Kỹ Thuật Backhand Tennis VNTA

Trái tay trong quần vợt là gì?

Trái tay trong quần vợt hay còn gọi là backhand là một cú đánh trong tennis.nó được bạn xử dụng bằng cách dùng vợt kết hợp xoay thân người tiếp xúc bóng rồi kêt thúc. Trái tay có thể là một cú đánh bằng một tay hoặc hai tay.
Do tay thuận của người chơi “kéo” vào cú đánh, trái tay thường thiếu sức mạnh và tính nhất quán của cú thuận tay , và thường được coi là khó thành thạo hơn. Tuy nhiên, trái tay bằng hai tay mang lại sự ổn định và uy lực hơn cho cú đánh, và ngày càng được sử dụng phổ biến trong tennis hiện đại. Những người chơi mới bắt đầu và ở cấp độ phong trào thường gặp khó khăn khi đánh trái tay.còn các vận động viên chuyên nghiệp thì họ có một cú thuận tay tốt hơn trái tay đáng kể, và nhiều chiến lược trong quần vợt nhằm khai thác điểm yếu này.

Kỹ thuật backhand tennis được chia làm mấy giai đoạn?

Khi bạn đặt ra câu hỏi này thì tôi xin được được trả lời là kỹ thuật backhand được chia ra làm 6 ggiai đoạn chính:ở đây tôi xin phép chia sẻ về kỹ thuật backhand 2 tay.

Bước 1 : tư thế chuẩn bị

Tư thế chuẩn bị là bước cực kỳ quan trọng trong vì nó sẽ quyết định nhiều cho việc ảnh hưởng đến các cú đánh tiếp theo sau này.ở giai đoạn này thì bạn cần có một vị trí thân người ta thả lỏng,2 chân rộng ngang vai.lúc này tay của chúng ta sẽ cầm vợt ở tư thế forehand trước,tay phải đẩy vợt về phía trước tay trái ta ôm cổ vợt,2 nách rộng giống như ta ôm một ai đó,đầu vợt lúc này chúng ta sẽ hơi chếch sang bên trái để dễ dàng quan sát bóng

Bước 2: xoay thân người

Tại sao tôi lại nói xoay thân người. vì bản chất của cú đánh này là dùng lực của toàn bộ thân người đánh bóng nên chúng ta sẽ theo nguyên tắc xoay xoay.trong giai đoạn này việc thực hiện bạn hãy nghĩ nó một cách đơn giản.ta dùng bàn tay trái,thả lỏng bàn tay phải,xoay sống vợt thẳng về phía chúng ta và ta được số cầm backhand. Sau đó ta chỉ việc bê toàn bộ thân người sang bên trái.nếu bạn tưởng tượng ban đầu ngực chúng ta song song với lưới thì sau khi thực hiện động tác thì vai chúng ta sẽ hướng vào lưới.chúng ta càn lưu ý thêm là lúc này đầu vẫn phải giữ cố định.tôi phải nhấn mạnh hơn điều này vì với người chơi ban đầu rất dễ mắc sai lầm ở lỗi này.

Bước 3 bước chân lên đưa vợt ra sau

ở người chơi co bản ban đầu thì ta sẽ tập ở bộ vuông góc để có vị trí đánh bóng xoay thân người tốt hơn.khi ta bước chân lên thì theo quán tính thân người sẽ tự động xoay một cách thả lỏng và vợt lúc này ở phía sau đầu vợt vẫn dựng,cằm trạm bờ vai phải. trong giai đoạn này tôi tin chắc nhiều người sẽ cầm vợt rất chắc là không có đúng.nếu cầm vợt ở thang điểm 10 thì tôi khuyên các bạn cầm ở mức độ 3.

Bước 4: thả đầu vợt tiếp xúc bóng

Đến giai đoạn này là giai đoạn khó nhất cho những người chơi bàn đầu,việc thả đầu vợt sẽ trở lên khó khăn vì điều này cần có độ dẻo của cổ tay.thường trái bannh hay bị rúc lưới do không thả được đầu vợt dẫn đến khi tiếp xúc đánh trên đỉnh bóng,tỉ lệ hỏng nhiều.nên lời khuyên của bản thân tôi cho các bạn ta sẽ tập thêm các bài tập bổ trợ như thả đầu vợt qua háng.làm nhiêu lần như vậy tôi tin chắc bạn sẽ có được hiệu quả tốt.sau khi thả đầu vợt lúc này bạn sẽ xoay thân người tiếp xúc bóng ở vị trí vuông góc với đường bóng đến.

Bước 5: dẫn bóng

Tôi đánh giá giai đoạn này nó quyêt định đến việc chất lượng quả bỏng của bạn ra sao.nên các huấn luyện viên hay các chuyên gia khi họ nghe tiếng âm thanh mà bạn đánh bóng họ có thể dự đoán được rằng đường dẫn của bạn có tốt hay không nhờ qua âm thanh khi ta tiếp xúc bóng.bạn hình dung ra khi mặt vợt của bạn gần tói quả bóng 30cm,sau khi ta tiếp xúc bóng ta dẫn thêm 30 cm nữa.điều đó cực kỳ tuyệt vời nếu bạn làm được.

Bước 6 kết thúc

Để có được đường bóng ổn định thì bạn cần phải có được một kết thúc đúng.nhiều người có kết thúc sai dẫn đến chấn thương như kết thúc up mặt vợt xuống đất hay kết thúc bị dung đột ngột…ở đây tôi chỉ nói ra một số kết thúc đẻ mọi người có thể so sánh với các vdv chuyên nghiệp.ho có một kết thúc chuẩn để đi được đường dài và giúp họ sở hữu sự ổn định và sức mạnh tốt.vậy kết thúc như thế nào là đúng đây. Đó là sau khi vợt chúng ta dẫn bóng về phía trước sang phải rồi kết thúc.mặt vợt sẽ song song với hàng rào bên phải.
Ở Trên đây là 6 bước mà tôi đã khư trú lại cộng với những giải thích ngắn gọn nhất có thể để mong muốn bạn,những người chơi tennis phong trào có được sở hữu một cú đánh trái tay hiệu quả và tốt nhất.chúc bạn thành công

Bài tập bổ trợ cho kỹ thuật backhand

7 bài tập hướng dẫn nhằm Cải thiện trái tay của bạn
Nhiều người chơi muốn cải thiện trò chơi quần vợt của họ nhưng không dành thời gian để khắc phục những sai sót của họ. Hỏi bất kỳ người chơi nào họ muốn thay đổi điều gì về trò chơi của họ; câu trả lời sẽ là trái tay của họ. Tuy nhiên, điều này nói thì dễ hơn làm vì rất khó để biết bắt đầu từ đâu và làm thế nào để cải thiện trái tay tennis của bạn một cách hiệu quả.
Đây là bí mật: Những bài tập trái tay quần vợt này!
Bây giờ tôi biết có rất nhiều cách tập trái tay khác nhau, điều này khiến cho việc chọn ra những cách tập phù hợp nhất với phong cách và trình độ quần vợt của bạn trở nên khó khăn hơn.
May mắn cho tất cả các bạn đam mê và chuyên nghiệp quần vợt ngoài kia, tôi đã biên soạn hướng dẫn cuối cùng về các bài tập tennis trái tay tốt nhất này sẽ giúp bạn đưa trò chơi quần vợt của mình lên một tầm cao mới.
Các Bài Tập Để Cải Thiện Trái Tay Trong Quần Vợt
Lý do tại sao bạn luôn cần phải tiếp tục cải thiện trái tay của mình rất đơn giản: trái tay là thứ tách biệt những người chơi giỏi với những người giỏi. Backhands là những gì giành chiến thắng trong trò chơi. Bạn muốn làm việc trên các kỹ thuật khác nhau và làm chủ những kỹ thuật bạn biết. Nhưng nếu bạn có sức mạnh tinh thần và ý chí để khắc phục những điểm yếu của mình, bạn sẽ trở thành một sức mạnh thực sự để tính đến.
Nhiều người chơi có năng khiếu bẩm sinh với một cú thuận tay mạnh và chủ yếu dựa vào cú đánh này để thực hiện. Thông qua các bài tập trái tay này, bạn sẽ trở thành một người chơi linh hoạt hơn và sẽ tăng sự đa dạng của các cú đánh tennis mà bạn có thể đánh một cách dễ dàng.
Khi nói đến trái tay, người chơi hai tay phổ biến hơn ở những người chơi ở mọi cấp độ và kỹ năng. Lý do đằng sau điều này là một cách dễ dàng hơn để dạy trẻ em cách đánh trái tay đúng cách. Một cây vợt tennis có thể nặng đối với một đứa trẻ 5 tuổi và chúng cần phải cầm nó bằng cả hai tay. Lớn lên, họ hoàn thiện kỹ thuật hai tay đó và gắn bó với nó như những người chơi quần vợt trưởng thành.
Bây giờ, chúng ta hãy để cuộc thảo luận đó vào lúc khác, và hãy nói về những gì chúng tôi thực sự ở đây để làm – cải thiện trái tay quần vợt của bạn.
Tôi đã huấn luyện rất nhiều người, từ thanh niên, 60 tuổi đến trẻ nhỏ. Tôi có thể nói với bạn rằng tôi đã thay đổi thói quen đánh tay trái của mình một vài lần. Cuối cùng, tôi đã hoàn thiện nó theo cách vừa hiệu quả vừa mang lại niềm vui cho người chơi.
Không cần nói thêm, đây là danh sách các bài tập trái tay quần vợt mà tôi đã tổng hợp lại cho bạn. Hãy ra ngoài đó, luyện tập và tận hưởng!
Là một người mới bắt đầu, đôi khi bạn có thể cảm thấy bực bội khi thực hiện trái tay của mình vì bạn thiếu kỹ thuật thích hợp. Tuy nhiên, kinh nghiệm đã dạy tôi rằng những bài tập này là những bài tập tốt nhất để đặt nền móng cho trái tay của bạn.
Bài tập 1: cách cầm vợt và tư thế chuẩn bị
Bước đầu tiên để học cách đánh trái tay đúng cách là cầm vợt và định vị đúng vị trí. Đây là cách thực hiện điều này một cách liền mạch.tư thế thân người thả lỏng tự nhiên. Chân rộng ngang vai. Người hlv sẽ có nhiệm vụ hỗ trợ hướng dẫn bạn.
 Giữ vợt bằng hai tay của bạn như thể nó là một cái búa.Hãy chắc chắn rằng bạn sử dụng một cây vợt thích hợp!
Bài tập 2
Người hlv giải thích về kỹ thuật động tác cho người tập sau đó múa bộ động tác để người tập thực hiện theo. Ban đầu là múa bộ bằng vợt không bóng. Bài tập phải thực hiện nhiều lần để các cơ trên cơ thể được hoạt động đúng nhóm cơ, dễ dàng cho việc đánh bóng sau này!
Bài tập 3
Sau khi đã được hlv giải thích và múa bộ theo động tác lúc này người tập sẽ tập bổ trợ với các dụng cụ hỗ trợ cho kỹ thuật nằm tăng cường sức mạnh các nhóm cơ cho kỹ thuật này. Và cần có sự phối hợp giữa người tập và huấn luyện viên.dụng cụ hỗ trợ là những dụng cụ cơ bản cho bộ môn này như bóng đặc, dây kéo, chuỳ múa bộ… với người mới chơi ban đầu thì ta sẽ xử dụng những đồ tập mang tính chất nhẹ khoảng 1,2 kg để nhóm cơ được thích nghi rồi dần dần ta sẽ tăng khối lượng sau này khi nhóm cơ đã quen và khỏe hơn. Bài tập này ta chia ra tập khoảng 10-20 lần và có quãng nghỉ.
Bài tập 4
Một trong những bài tập cơ bản nhưng quan trọng nhất để học cú đánh trái tay.
Ban đầu bạn đứng sát lưới. Hlv sẽ hỗ trợ bạn đặt quả bóng tại mép lưới oét khu vực giữa sân lợi dụng dây ở giữa lưới để người tập cầm đúng tay cầm vợt đặt áp sát vào bóng tỳ ép bóng vào lưới rồi kết thúc. Ta thực hiện động tác này lặp đi lặp lại khoảng 20-30 lần. Tập cảm giác bóng có độ xoáy của trái banh.
Bài tập 5
Vẫn giữ vị trí và tay cầm vợt như vậy lúc này bạn chuyển sang thả mặt vợt qua lưới áp sát vào riềm lưới hơi thả đầu vợt một xíu. Người hlv sẽ đứng sang phần sân bên kia để thả bóng cho bạn tập cảm giác và độ nẩy chạm đất. Lúc này bạn suynh và dẫn bóng càng lâu càng tốt rồi kết thúc.đó là bài tập thứ 5 mà tôi muốn bạn thực hiện.
Bài tập 6
Sau khi bạn đã có cảm giác và hình thành nhóm cơ ở các bài tập trên. Ở bài tập này người hlv sẽ thả bóng tại vị trí ở đường kẻ sân ô mini tennis. Người tập sẽ đứng chân trước chân sau ở bộ vuông góc, đầu vợt dựng, mắt quan sát bóng qua bờ vai và thực hiện suynh toàn bộ động tác.và ta cũng thực hiện động tác đánh bóng này khoảng 20-30 lần.
Bài tập 7
Vẫn ở vị trí trên sân như vậy. Nhưng ở bài tập này người hlv sẽ đứng ở phía bên kia của sân và đưa bóng ổn định ngang tầm thắt lưng để bạn thực hiện động tác đánh bóng.bài tập này nhằm giúp cải thiện người tập xác định điểm nẩy vị trị của bóng tốt , tập phối hợp linh hoạt giữa chân thân tay thả lỏng tự nhiên mềm dẻo.mở vợt chậm vào bóng dứt khoát. Tốc độ được cải thiện nhanh dần đều.ta thực hiện bài tập này kết hợp từ tư thế ban đầu của động tác, xoay vai tay vẫn giữ vợt cố định sau đó thả đầu vợt, dùng lực của chân thân hông xoay người tiếp xúc bóng ở vị trí trước mặt, dẫn bóng lên cao về phía trước, sang bên phải rồi kết thúc. Vậy là ta đã thực hiện được toàn bộ kỹ thuật động tác. tôi nghĩ ở bài tập này ta sẽ làm nhiều hơn một chút vì nó khá quan trọng về lâu dài và ổn định cho nâng cao hơn sau này.
– Đây là 7 bài tập cơ bản ban đầu nhằm giúp bạn có được một một kỹ thuật backhand hoàn hảo. Bài viết trên dựa vào nhiều nguồn tài liệu mà chúng tôi tham khảo của nhiều hlv trên thế giới cũng nhiên kinh nghiệm giảng dậy nhiều năm. Chính vì thế tôi tin chắc bạn sẽ thành công! Chúc bạn bạn nhiều may mắn!

Ba bước để có được một cú trái hai tay backhand hoàn hảo

Bước 1:tư thế chuẩn bị

Đối với tennis.điều đầu tiên ta muốn nói đến đó là tư thế chuẩn bị,đối với kỹ thuật backhand,nếu bạn có tư thế chuẩn bị sớm bạn đã thành công được một phần nào đó rồi.không nói đâu xa,tôi nói đến chuyện cầm vơt.nhiều người bắt trước chuyên nghiệp cầm tay không thuận lên cao quá dẫn đến khi bóng đến ta hay bị xoay muộn và vào bóng trễ.đấy là điều thứ nhất.còn điều thứ hai là việc hai chân bạn đứng hẹp quá.khi hẹp quá thì những buocs chạy ra runngning của bạn hay bị gấp,vội,lao vào bóng.vậy cái chuẩn của giai đoạn ban đầu là gì đay ạ.đó là hơi thở đều vai thả lỏng mắt quan sát bóng,thân người thẳng cố gắng trọng tâm dồn đều vào hai chân

Bước 2: rộng chân, gối trùng

bước một ta đã có một tư thế tốt rồi,vậy thì bước hai sẽ là như thế nào đây,để có được một cú đánh backhand ổn định và có lực thì vấn đề bộ chân đứng cực kỳ quan trọng.bộ chân chúng ta phải vững vàng,mà muốn vững vàng thì chúng ta phải rộng chân.hai chân ban đầu ta tập đánh ở bộ vuông góc với lưới,xoay vai nâng cao nách,sắp chân thật tốt,chuyển trọng tâm từ sau ra trước uyển chuyển,vai hơi nghiêng kết hợp với mắt nhìn bóng,hạ trọng tâm,đạp chân tới. tiếp xúc ở phía trước mặt.đây là những ky mà các bạn có thể ghi lại để tập luyện sao cho tốt hơn.

Bước 3:kết thúc hết

Như các bạn đã biết,rất nhiều người có kết thúc không hết nên về đường dài bóng sẽ không có lực và thiếu đi sự ổn định mà chúng ta phải kết kết thúc hết sang bên phải.
=> trên đây là 3 bước nhằm giúp bạn cải thiện về sự ổn định cũng như về lực về cú đánh backhand hai tay.dưới đây tôi sẽ bổ trợ thêm cho các bạn các bài tập hữu ích sau:
Bài tập 1 tập split step  đó là chúng ta có thể nhẩy dây hoặc tập chạy thang dây hoặc leo cầu thang,điều này giúp ta có thể linh hoạt hơn cho việc di chuyển xoay sở đánh bóng
Bài tập 2 hai chân chúng ta đứng rộng và giữ lâu,bài tập này ta có thể đứng áp sát vào tường để tập cho ta thói quen chân rộng.
Bài Tập 3 ta bước các bộ chân ở tư thế chân rộng như bộ mở,bộ vuông góc,bộ simmy và bộ đóng.điều này giúp bạn khi chạy ra đánh không bị ngã và đổ người về phía trước
rất hay phải không các bạn,chỉ với ba bước chuẩn mực thôi,đó là tư thế chuẩn bị,rộng chân trùng gối và kết thúc.ba điều này làm tốt, tôi tin chắc bạn sẽ sở hữu được cú backhand như mong muốn.

Nguyễn Văn Ban – Tác giả bài viết kỹ thuật Backhand tennis VNTA

Nguyễn Văn Ban - Huấn Luyện Viên VNTA
Nguyễn Văn Ban – Huấn Luyện Viên VNTA

huấn luyện viên

Huấn luyện viên kỹ thuật

Vũ Ngọc Thành - Ceo & Head Coach VNTA
Giám Đốc Trung Tâm

khoá học tennis

Đừng bỏ lỡ cơ hội học tennis tại Học Viện VNTA!

Khoá học
tennis trẻ em

khoá học
tennis người lớn

Scroll to Top