CÁCH CẦM VỢT GIAO BÓNG TENNIS CƠ BẢN NÂNG CAO TẠI VNTA

VNTA đã viết rất nhiều bài viết về kỹ thuật cầm vợt tennis, và hôm nay đi sâu về vấn đề kỹ thuật cầm vợt giao bóng tennis, đây là điều đầu tiên mà bất kỳ người chơi tennis quan tâm, sau 1 giai đoạn luyện tập họ sẽ lựa chọn được số cầm vợt phù hợp để thực hành hiệu quả.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu:


Cách cầm vợt tốt nhất để phục vụ quần vợt của bạn

 

Kỹ thuật cầm vợt phát bóng

 

Một số mẹo cầm vợt dành cho người mới bắt đầu chơi tennis

 

Các cầm vợt được sử dụng bởi những người chơi tốp đầu trên thế giới hiện nay

 

Một khi bạn đã cảm thấy thoải mái về cách cầm vợt, bạn nên kiểm tra bài viết của chúng tôi về kỹ thuật cầm vợt phát bóng của bạn

Cách cầm vợt phát bóng tennis tốt nhất cho bạn?

Nếu bạn mới chơi tennis, bạn có thể ngạc nhiên khi biết rằng có một tay cầm vợt chuyên nghiệp khi phát bóng.

Lợi ích của việc cầm đúng số cầm khi giao bóng


- Nhiều loại:có nhiều kiểm cầm vợt giao bóng; kiểu phủi amater cầm số 3 giao bóng, dễ phát ban đầu nhưng sau khó điểu chỉnh về độ xoáy và hay bị chấn thương cổ tay.

 

- Nếu bạn chơi không có người hướng dẫn ban đầu có thể bạn sẽ thực hiện phát bóng theo bản năng, tỷ lệ cầm số thuận tay forehand phát bóng là rất bình thường,  lúc này mặt vợt, dây sẽ đối diện với mặt bạn  có thể ban đầu dễ giao bóng nhưng sau khó chính xác khi giao

 Cách cầm vợt giao bóng tennis - cầm kiểu amater
                                                  Cách cầm vợt giao bóng tennis - cầm kiểu amater


Tuy nhiên, sự thật là, nếu không có một sự hiểu biết về kỹ thuật và cơ sở lý luận cần thiết để đạt được một quả bóng giao bóng tennis hiệu quả thì việc cầm vợt này là khá hợp lý.

Quả bóng được giao vẫn bay ra khỏi mặt vợt và về phía trước,  mặt vợt ngửa đánh thẳng vào quả bóng, với kiểu phát này bạn không thể tiến bộ và đặt lợi ích lên trên được

Cách cầm vợt giao bóng tennis

Cách cầm vợt như kiểu bắt tay nhau “Tay bắt cán vợt”

Một trong những cách dễ nhất để tìm hiểu làm thế nào để có được kỹ thuật ta cầm vợt giao bóng đúng đó là để giữ vợt ra trước mặt bạn và chỉ cần thả lỏng bàn tay và bắt tay với vợt tennis.

Để làm điều này, giữ vợt tennis của bạn ở phía trước của bạn với các cạnh của khung vợt chỉ xuống phía sân, tức là vuông góc với mặt đất. Khi bạn bắt tay với cây vợt, tay cầm của bạn sẽ có được các cầm đúng

Đây là video giới thiệu cho bạn cách “bắt tay với cây vợt của bạn”.

Phương pháp dễ dàng này là tuyệt vời cho người mới bắt đầu và trẻ em vì nó giúp cung cấp cho họ một tham chiếu đơn giản để nhớ và cầm đúng số cầm. Sau khi cho thấy một nhóm trẻ em làm thế nào để giữ tay cầm này bạn thường có thể nói lên "bắt tay với cây vợt của bạn" và tất cả họ sẽ có thể dễ dàng thực hiện

Cách vợt của bạn giống như một cái búa, 1 con dao.

Phân tích số cầm trên vợt nếu bạn nhìn vào tay cầm vợt tennis của bạn, bạn sẽ nhận thấy nó là một hình bát giác với tám cạnh.

Chúng ta có thể dán số hoặc dùng bút vẽ lên số cầm # 1,2,3,4,5,6,7,8.

 Cách cầm vợt giao bóng tennis - số cầm
 Cách cầm vợt giao bóng tennis - số cầmNếu bạn thuận tay phải bạn sẽ đặt điểm X và số # 2 hoặc  # 8 nếu bạn thuận tay trái và sau đó cầm vợt.

 Lời khuyên cho những người chơi tennis phong trào và chuyên nghiệp

Khi bạn lần đầu tiên bắt đầu sử dụng 1 cây vợt để giao bóng có khả năng sẽ cảm thấy một chút khó xử và sẽ mất một thời gian để làm quen. Để được trợ giúp, dưới đây là một số lời khuyên của tôi để xử lý những khó khăn đó.


1.Thư giãn bàn tay của bạn trong cách cầm vợt giao bóng tennis

 

Thông thường khi giao bóng, người chơi sẽ nắm chặt tay cầm vợt của họ. Điều này có thể là bởi vì họ đang lo lắng vợt sẽ rơi ra khỏi bàn tay của họ khi họ giao bóng hoặc có lẽ là một nắm chắc chắn sẽ cho phép họ đánh lực hơn.

Tuy nhiên, khi nói đến quần vợt, căng thẳng là kẻ thù tồi tệ nhất của người chơi tennis, bởi vì nó làm mất đi sự linh hoạt cơ thể của bạn.

Vì vậy, thay vì giữ chặt tay cầm của bạn hoặc bóp vợt của bạn quá mạnh, chỉ cần thư giãn bàn tay của bạn để tay cầm vợt là an toàn, cho phép cổ tay và cánh tay của bạn di chuyển tự do.

2. Ngón tay luân phiên như đánh đàn trong cách cầm vợt giao bóng tennis

Một mẹo khác có thể hữu ích cho người chơi học giao bóng khi cầm vợt đó là các ngón tay thả lỏng đan luân phiên. Dàn đều các ngón tay, khoảng các có kẽ hở nhìn thấy cán vợt. Thông thường họ thường cầm chặt và các ngón tay sát gần nhau, điều này có thể khiến việc điều khiển khung vợt trở nên khó khăn hơn rất nhiều

Nếu bạn cho phép ngón tay của bạn trải ra một chút khi nắm vợt của bạn, bạn sẽ nhận thấy rằng bạn có nhiều kiểm soát và điều này dễ dàng điều chỉnh đầu vợt của bạn. Điều này đặc biệt giúp ích cho việc thay đổi góc hoặc hướng của vợt khác nhau bao gồm thẳng, xoáy ngang, topspin cồng cao và sâu...

 

Cách cầm vợt giao bóng tennis - ngón trỏ tạo cò súng
                                        Cách cầm vợt giao bóng tennis - ngón trỏ tạo cò súng3. Ngón trỏ tạo cò súng trong cách cầm vợt giao bóng tennis

Ngón trỏ cầm cao hơn ngón cái, giúp bạn truyền lực tốt khi giao bóng, mặt vợt của bạn không bị xoay khi vợt tiếp xúc bóng.

4. Chuyển đổi tay cầm liên tục trong cách cầm vợt giao bóng tennis

Đang cầm forehand - chuyển tay cầm giao bóng, và ngược lại nếu gặp vấn đề hãy nghĩ lại các mẹ phía trên.

5. Người chơi chuyên nghiệp cầm vợt giao bóng 

Trong phần này, chúng ta sẽ xem xét các cầm vợt giao bóng của Roger Federer, Novak Djokovic, Rafael Nadal, Andy Murray và Pete Sampras.

Roger Federer

Cách cầm vợt giao bóng tennis của federer
                              Cách cầm vợt giao bóng tennis của federerCách cầm vợt giao bóng tennis của djokovic
                                             Cách cầm vợt giao bóng tennis của djokovicCách cầm vợt giao bóng tennis của pete_sampras
                                 Cách cầm vợt giao bóng tennis của pete_sampras Cách cầm vợt giao bóng tennis của rafael_nadal
                                              Cách cầm vợt giao bóng tennis của rafael_nadal