Học Cách Cầm Vợt Tennis Cơ Bản

Một trong những sai lầm lớn đối với người chơi tennis mới bắt đầu đó là cách cầm vợt tennis, thói quen cầm vợt theo kiểu đánh tennis cổ điển, kỹ thuật cầm sai ngón trỏ, lực tay cầm quá chặt, chuyển đổi số cầm hay bị loạn nhịp, ví dụ từ các cầm số forehand thay đổi sang cán cầm tennis backhand chậm dẫn tới, để hiểu sâu kỹ về vấn đề cách cầm vợt tennis đúng thì bài viết VNTA chia sẻ này chính là dánh cho bạn.

Bạn Đang Sai Cách Cầm Vợt Tennis?

Cách cầm vợt tennis tốt nhất cho người mới bắt đầu. Ban đầu làm quen với bộ môn tennis kỹ thuật cầm vợt được học viện VNTA giải thích rất kỹ về vấn đề lý thuyết, thực hành các bài tập bổ trợ tạo thành thói quên, về lâu dài không bị mắt lỗi sai không đáng có.

Sự Giống – Khác Nhau Trong Kỹ Thuật Cầm Vợt Tennis?

Giống nhau
Cách cầm vợt tennis cơ bản được hình thành bằng cách đặt tay của bạn lên cán vợt sao cho chữ V tạo thành bởi ngón cái và ngón trỏ, ngón trỏ bao giờ cũng cao hơn ngón cái, cách ngón tay thả lỏng tự nhiên và có khoảng hở

Cách Cầm Vợt Tennis
Cách Cầm Vợt Tennis

Lực tay ban đầu chúng ta cầm khoảng 30-40 phầm trăm sức, tác động bóng chúng ta cầm chắc bàn tay với cán cầm vợt, sau đó chúng ta lại thả lỏng tiếp tục cho các cú đánh tiếp theo tương tự.
Số cầm kỹ thuật giao bóng serve tennis, đập bóng trên đầu smash tennis, cắt bóng slice tennis phần lớn cách tay vợt đều cầm cán cầm số 2 continetal
Vợt tennis có 8 số cầm tính theo vòng tròn chiều kim đồng hồ, số cầm 2 là 1-2h, cách cầm như sau, để vợt dọc thẳng phía trước, dùng tay vuốt từ đỉnh đầu vợt xuống dưới, ngón trỏ ngón cái tạo chữ V, đốt ngón tay trỏ của bạn được đặt phía trên góc xiên 2, điểm index knuck và hell pade đặt đúng vị trí sô cầm vợt cán 2.

Khoá Học Tennis Cơ Bản 30 buổi – 60h

 

Khác nhau

Bốn Cách Cầm Vợt Tennis Forehand

Forehand Continental – số 2:

Chủ yếu tay vợt thời cổ điển sử dụng nhiều, còn tennis hiện đại các vận động viên gần như không sử dụng, chủ yếu là thực hiện cú forehand slice phòng thủ, bỏ nhỏ,…

Cách cầm vợt tennis số 2 Continental
Cách cầm vợt tennis số 2 Continental

Forehand Eastern – số 3

Tay cầm Eastern đặt khớp ngón tay và lòng bàn tay trên góc xiên số 3, cho phép bạn đánh bóng tennis với nhiều lực. Điều này dẫn đến các bức ảnh thẳng và khó với quỹ đạo phẳng. Tuy nhiên, cách cầm vợt này kém thú vị đối với những người chơi thích chơi với topspin.

Cách cầm vợt tennis số 3 Eastern Forehand
Cách cầm vợt tennis số 3 Eastern Forehand

Forehand Semi-Western – số 4

Cách cầm vợt thuận tay phổ biến nhất. Đại đa số người chơi quần vợt sử dụng nó. Tay cầm đặt góc xiên thứ 4. Về cơ bản, cách cầm vợt này cung cấp cho bạn sự kết hợp giữa sức mạnh và topspin. Vì lý do này, tay cầm Semi-Western rất phù hợp với trò chơi năng động ngày nay. Kiểu cầm số 4 là một trong những kiểu cầm tương đối phổ biến hơn. Nhiều tay vợt nổi tiếng Novak Djokovic thích cầm vợt này

Cách cầm vợt tennis số 4 Semi-Western Forehand

Cách cầm vợt tennis số 4 Semi-Western Forehand

Forehand Western – số 5

Kiểu cầm vợt số 5 từng được ưa chuộng vào đầu thế kỷ 20, kiểu cầm vợt cán số 2 cũng vậy…
So với các loại tay nắm khác, kiểu tay nắm của phương Tây là một ngoại lệ. Trong phiên bản này, bạn xoay cổ tay xuống sâu hơn để tạo góc xiên 5, điều này cho phép bạn cung cấp cho quả bóng nhiều xoáy nhất, nhưng nó làm giảm sức mạnh. Do vị trí của cổ tay quá cao nên cách cầm vợt của Western tương đối khó chơi. Do đó, chúng tôi khuyên bạn nên chọn kiểu cầm vợt Phương Đông hoặc Bán Phương Tây.

Cách cầm vợt tennis số 5 Western Forehand
Cách cầm vợt tennis số 5 Western Forehand

Cách Cầm Vợt Trả Giao Bóng

Tư thế chuẩn bị cầm vợt trả giao bóng tennis 2 tay, tay phải cầm cán cầm forehand, tay trai cầm cán cầm backhand, cổ tay trái hơi cong, mét vợt vuông góc mặt sân. Trả giao bóng 1 tay, tay cầm vợt cán cầm số forehand, tay không thuận cầm đối diện cán cầm forehand trả giao bóng

Khoá Học Tennis Nâng Cao 30 buổi – 60h

Cách cầm vợt tennis backhand

Ban đầu chúng ta không nên cầm cán số backhand ngay từ đầu vì trong hoạt động thi đấu phần nhiều chúng ta sử dụng forehand, chính vì thế khi chuyển đổi sang kỹ thuật cầm cán tennis backhand học viên thường hay quên.

Cách Cầm Vợt Backhand Tennis 2 Tay
Cách Cầm Vợt Backhand Tennis 2 Tay

Chính vì thế mà học viên VNTA dạy cách cầm tennis backhand là thay đổi từ cán cầm forehand , xoay cổ tay trái vuông góc, nhả bàn tay phải sang cán cầm số 2, tay trái cầm cán số 7, thực hiện giống động tác vắt khăn mặt.

Cầm vợt tennis đánh qua lại khởi động

Tay thuận cầm forehand số 3,4,5, tay không thuận cầm trên tay thuận đối nhau, hoặc cầm cổ vợt, thả lỏng tự nhiên. Đánh backhand chuyển đổi số cầm, sau khi đánh xong ta lại cầm về số cầm forehand để chủng động trong phòng thủ và tấn công cú chủ lực.

Novak, Federer, Nadal, Cầm Cán Số Mấy?

Khi nói đến cú thuận tay của anh ấy, cách cầm vợt sô 4 của Novak Djokovic cho phép anh ấy thực hiện rất tốt bốn cú đánh cơ bản – đánh lái, đánh cú topspin, cú đánh chéo góc. Không chỉ cú vung vợt của anh ấy bây giờ rất nhỏ gọn, mà nó còn mang lại một cú tấn công mạnh mẽ. Roger Federe sử dụng cán cầm vợt số 3. Nadal  sử dụng cán cầm vợt số 5

Số Cầm Vợt Tennis Tốt Nhất Tạo Ra Sức Mạnh

Số Cầm Vợt Tennis Phù Hợp Nhất Với Người Chơi Việt Nam, thường số tay cầm người Việt Nam chúng ta là cán cầm số 2, những người chiều cao trên 180cm thì có thể dùng cán cầm số 3, hoặc số 4. Đây là size cán cầm vợt.Cách tay vợt sử dụng cách cầm vợt forehand số 3. Điều này làm cho dây tiếp xúc trực tiếp, vuông góc hơn với bóng. Các dây vợt của bạn đập bóng trực tiếp hơn – bóng bạn càng đánh ít xoáy hơn và nhiều lực forehand mạnh
Điều kiện cơ bản để có một cú đánh thành công là cách cầm vợt chính xác. Điều này đặc biệt xảy ra với thuận tay. Vì trong quá trình chuyển động của cú đánh đôi khi có những lực rất lớn, nên một tay cầm ổn định là hoàn toàn cần thiết. Ngoài ra, tay cầm phải nằm thoải mái trên tay trong suốt quá trình thực hiện cú đánh.
Nói chung, bạn luôn sử dụng tay thuận của mình cho thuận tay. Nếu bạn thuận tay phải, bạn sử dụng tay phải. Người thuận tay trái lấy tay trái tương ứng. Các mô tả sau đây cho thấy vị trí của người thuận tay phải. Đối với những người thuận tay trái, thông tin lại theo chiều ngược lại.

Kích Thước Cầm Vợt Tennis Ảnh Hưởng Tới Trình Độ Chơi?

Tập thói quen chạm vào cổ vợt bằng tay không cầm vợt của bạn sau mỗi cú đánh thuận tay. Với một chút luyện tập, tay không thuận của bạn sẽ chịu toàn bộ trọng lượng của vợt và tay thuận của bạn sẽ tự do di chuyển xung quanh cán vợt tùy thuộc vào cú đánh mà bạn nghĩ là tốt nhất để chơi tiếp theo.
Kích thước tay cầm vợt tennis có quan trọng đối với người chơi tennis không?
Nếu bạn mới bắt đầu chơi tennis, bạn có thể không nhận ra tầm quan trọng của kích thước tay cầm. … Cán vợt nhỏ hơn cho phép di chuyển tự do hơn, nhưng yêu cầu người chơi phải giữ chặt vợt hơn. Theo thời gian, điều này có thể dẫn đến chấn thương do sử dụng quá mức ở cổ tay.
Tay cầm vợt quá lớn sẽ hạn chế việc bắt cổ tay khi giao bóng, khiến việc thay đổi cách cầm vợt khó khăn hơn và cũng đòi hỏi nhiều sức mạnh cơ bắp hơn.
Kích thước cán vợt phù hợp tạo ra sự khác biệt rất lớn trong cách hoạt động của một cây vợt tennis. Cách cầm vợt quá nhỏ cần nhiều sức mạnh cơ bắp hơn để giữ vợt không bị xoắn trong tay bạn. …
Làm cách nào để biết kích thước cán vợt tennis của tôi?
Kiểm tra thước : Để đo kích thước cán vợt bằng cách sử dụng thước đo, trước tiên hãy đặt các ngón tay của bàn tay cầm vợt của bạn lại với nhau, sau đó căn chỉnh cạnh của thước với nếp gấp nằm ngang dưới cùng của lòng bàn tay của bạn. Tiếp theo, đo đến đầu ngón tay đeo nhẫn của bạn, số đo này là kích thước nắm của bạn.

Nadal sử dụng cách cầm vợt 4 inch,
Federer sử dụng cách cầm vợt 4 3/8 inch.
Cả hai tay vợt chuyên nghiệp đều sử dụng overgrip, giúp tăng kích thước tay cầm lên khoảng 1/16 inch, nhưng vào cuối trận đấu, chiều rộng này đã giảm trở lại do mòn.

Cách Tăng Kích Thước Cán Cầm Vợt Tennis?

Nếu bạn lỡ mua cây vợt cán cầm vợt nhỏ so với tay của bạn, có thể ta ra cửa hàng mua 1 cán cầm số to hơn 1 size, hoặc cách bạn có thể bóc lớp nilon ra rồi dán thêm băng dính 2 mặt tăng độ to cán vợt,
Nếu dùng cách thay đổi cốt da cũng có thể giúp tăng kích thước, hoặc cuốn 2 lần cuốn cán nhưng phương án này chỉ là tạm thời.
Cách khuyên tốt nhất là cách bạn mua cây vợt phù hợp với tay cầm vợt tennis, đo size tay trước khi mua, ra cửa hàng cầm thử cây vợt đó xem đã vừa tay chưa, bật video VNTA kênh youtube lên xem cách cầm vợt tennis đúng cách tham khảo thêm khi mua vợt cho phù hợp với mình

Chúng tôi cũng mang đến cho quý vị và các bạn cách quấn cán vợt tennis chuẩn

5 Bài Viết Chủ Lực Về Kỹ Thuật Tennis Học Viện VNTA

Cách cầm vợt tennis VNTA

Học Cách Cầm Vợt Tennis Cơ Bản

Kỹ thuật giao bóng tennis VNTA

Kỹ thuật giao bóng tennis VNTA

Kỹ thuật forehand tennis VNTA

Kỹ Thuật Đánh Forehand Tennis VNTA

Kỹ thuật backhand tennis VNTA

Kỹ Thuật Backhand Tennis VNTA

Kỹ thuật volley tennis VNTA

Kỹ Thuật Volley Tennis VNTA

huấn luyện viên

Huấn luyện viên kỹ thuật

Vũ Ngọc Thành - Ceo & Head Coach VNTA
Giám Đốc Trung Tâm

khoá học tennis

Đừng bỏ lỡ cơ hội học tennis tại Học Viện VNTA!

Khoá học
tennis trẻ em

khoá học
tennis người lớn

Scroll to Top