DẠY ĐÁNH TENNIS BACKHAND 2 TAY NÂNG CAO

Bạn có gặp khó khăn khi nâng cao trình độ đánh tennis backhand 2 tay? Cú đánh trái tay thường là cú không phải là sở trường của vận động viên, chính vì thế ai sở hữu được cú đánh chuẩn tennis backhand 2 tay là chiến ưu thế rất cao trong trận đấu. Bạn đang ở mức độ nào cú đánh tennis backhand 2 tay?

Nhiều người chơi ban đầu tập luyện sử dụng trái 1 tay sau này nản chuyển sang đánh trái tennis backhand bằng 2 nhưng sau lộ trình tập không tiến bộ, Người tập luyện trái 2 ngay từ đầu về lâu dài học bài bản sẽ có được một cú đánh chính xác và mạnh mẽ.

Bây giờ mời các bạn quan tâm đến các giai đoạn phân tích quan trọng cú đánh tennis backhand bằng 2 tay.

Bắt đầu vị trí sẵn sàng cú đánh tennis backhand 2 tay.

Vạn sự khởi đầu nan, cái gì mới đầu, bắt đầu đều quan trọng nhiều người bỏ qua, không coi trọng giai đoạn này đối VNTA phân tích rất kỹ giá trị của nó. Hai chân hướng về phía lưới đầu gối uốn cong. Bạn nên cầm vợt bằng cả hai tay mắt quan sát đối thủ.

Giải thích ảnh

Video kèm theo đoạn ngắn

Giải thích video

Thực hiện bước tách (Split step) trong cú đánh tennis backhand

Khi bóng sang bên trái bạn ra quyết định đánh trái 2 tay điều thứ nhất bạn cần làm lúc này là cầm vợt đúng backhand 2 tay, bước tách, “chia” bản chất ban đầu trọng tâm dồn đều 2 chân, lúc này đôi chân của bản như lò xo giúp bạn có thể điều hướng nhanh mạnh đến bất kỳ vì trí nào trên sân.

Bước phân chia của bạn nên xảy ra ngay trước khi đối thủ tiếp xúc với bóng. Điều này cho phép bạn sẵn sàng đuổi theo quả bóng ngay khi bạn biết nó sẽ đánh vào đâu.

Giải thích ảnh

Video kèm theo đoạn ngắn

Giải thích video

Làm thân và vai bạn xoay giúp có lực trong cú đánh tennis backhand

Đây là bước đầu tiên của cú đánh trái tay hai tay và rất cần thiết để hoàn thiện cú đánh của bạn. Từ bước phân tách, tiến một bước về phía trước bằng chân phải của bạn, xoay người bằng chân trái và dồn toàn bộ trọng lượng của bạn sang bên trái. Khi bạn bước về phía trước cơ thể và vai của bạn sẽ bắt đầu xoay sang một bên trái lúc này vai phải hướng vào đối thủ

Tất cả trọng lượng của bạn bây giờ nên ở chân sau của bạn. Điều này sẽ giúp tạo ra sức mạnh và tốc độ khi bạn đánh.

Bằng cách xoay người sang một bên, bạn có thể di chuyển sang một bên một cách dễ dàng, cánh tay của bạn không nên quay lại trong bước này. Nhiều người xoay vai và tay rồi lại đưa về ngược lại hoặc đưa quá làm ảnh hưởng đến tốc độ di chuyển. Bạn nên dừng lại ở ngay trước ngực của bạn. Điều rất quan trọng là cánh tay của bạn không được sử dụng sức trong bước này.

Giải thích ảnh

Video kèm theo đoạn ngắn

Giải thích video

Điều chỉnh kiểm soát lực tay cầm khi đưa vợt sang ngang trong cú đánh tennis backhand. 

Cách cầm vợt đánh trái 2 hai tay sử dụng tay cầm cán số 2 chiếm ưu thế nhất bạn (bên phải cho người thuận tay phải) và tay cầm số 3 đối với tay không thuận (bên trái cho người thuận tay trái). Bàn tay không thuận tay trái sẽ ở ngay phía trên bàn tay thuận tay phải. Lý tưởng nhất là điều này sẽ xảy ra cùng lúc với bạn xoay và xoay vai vợt cũng đi cùng luôn.

Để có số cầm đúng 2 tay cầm vợt hướng lên trên và ra trước đồng thời giữ vợt của bạn sao cho hướng các sợi cước (dây đan vợt) vuông góc với mặt đất, đối diện chia đôi cơ thể bạn. 

Hai bàn tay cầm thả lỏng tự nhiên, đặt ngón tay trỏ của bạn vào cạnh nhỏ hướng lên trên trống bệnh xoay tay cầm khi tiếp bóng.

Giải thích ảnh

Video kèm theo đoạn ngắn

Giải thích video

Vợt đưa ra sau khoảng mất giờ trong cú đánh tennis backhand 2 tay

Xoay thân và xoay vai kết thúc động tác này vợt ở vị trí khoảng 6h, sau đó có một chút dừng quan sang rồi bắt đầu đưa vợt trở lại nhưng bạn phải nhớ rằng giai đoạn này tiếp tục xoay vai và di chuyển cánh tay của bạn cho đến khi vợt tennis quay trở lại và vai của bạn nằm nghiêng sang một bên. Bạn nên nhìn bóng qua vai của bạn vào thời điểm này.

Giải thích ảnh

Video kèm theo đoạn ngắn

Giải thích video

 

Thả vợt của bạn khi bạn đẩy ra bằng chân sau và xoay phần thân trên của bạn về phía lưới. 

Ba điều này nên xảy ra cùng một lúc. Để vợt của bạn thả xuống khi bạn đẩy ra bằng chân sau, nâng gót chân lên khỏi mặt đất. Đồng thời phần thân trên của bạn nên xoay về phía lưới; nâng gót chân của bạn sẽ giúp bạn xoay thân trên.

Bước này là bước chuyển từ chuẩn bị sang xích đu.

Bạn có tùy chọn tiến một bước nhỏ bằng chân trước cùng một lúc. Đối với người mới bắt đầu, nên thực hiện bước tiến nhỏ này cùng một lúc.

Hãy chắc chắn rằng đôi mắt của bạn ở trên quả bóng để bạn có thể dự đoán vị trí và chiều cao của quả bóng.

Giải thích ảnh

Video kèm theo đoạn ngắn

Giải thích video

Xoay vợt về phía trước để tiếp xúc bóng tennis backhand 2 tay. 

Xoay cánh tay của bạn và vợt đến điểm tiếp xúc với quả bóng tennis. Cây vợt của bạn sẽ đi theo một con đường hình chữ C khi nó đi về phía điểm tiếp xúc. Bạn nên tiếp xúc bóng trước cơ thể của bạn.

Phần thân trên của bạn sẽ quay ngược về phía lưới khi bạn thực hiện cú đánh của mình.

Giải thích ảnh

Video kèm theo đoạn ngắn

Giải thích video

Giữa mắt của bạn với bóng liên tục khi tiếp xúc cú đánh tennis backhand 2 tay

Mắt của bạn nên hoàn toàn tập trung vào quả bóng khi bạn tiếp xúc. Đảm bảo quá trình này luôn được thực hiện ở phía trước cơ thể và ở độ cao ngang eo để cho phép bạn tối đa hóa sức mạnh và topspin. Dây của bạn phải bằng phẳng ở mặt sau của quả bóng và trực tiếp đối diện với lưới.

Giải thích ảnh

Video kèm theo đoạn ngắn

Giải thích video

Dẫn vợt theo bóng kết thúc hết cú đánh tennis backhand 2 tay

Sau điểm tiếp xúc, bạn nên mở rộng vợt theo hướng bạn đang đánh và sau đó xoay thân trên của bạn. Tiếp tục xoay vai hết cỡ trong suốt cú đánh, cho đến khi bạn uốn cong khuỷu tay và đưa vợt lên trên vai.

Bạn muốn dẫn vợt theo bóng lâu bạn hãy nghĩ đây là một chuyển động dễ dàng để giảm tốc độ của đầu vợt khi bóng rời khỏi mặt vợt, giúp động tác của bạn được trơn tru.

Vai của bạn phải đối mặt với lưới vào cuối giai đoạn đánh bóng của bạn.

Cây vợt của bạn sẽ kết thúc trên vai phải của bạn khi bạn hoàn thành xong kỹ thuật đánh tennis backhand 2 tay

Giải thích ảnh

Video kèm theo đoạn ngắn

Giải thích video