Kỹ Thuật Đánh Forehand Tennis VNTA

Học Viện VNTA là bài viết tổ hợp thư viện tại liệu số 1 việt nam về kiến thức, cách tập luyện kỹ năng Kỹ Thuật Đánh Forehand Tennis VNTA thuận tay hiện đại. Bài viết này rất quan trọng cho những người học tennis cơ bản, những người huấn luyện viên tennis tại VN tham khảo kiến thức chuẩn.

Forehand Tennis là gì?

Forehand tennis tên gọi Việt Nam là thuận tay quần vợt là một kiểu đánh mà đường đi vợt ngang qua cơ thể của người chơi với cách cầm vợt lòng bàn tay thuận mở.

Đối với người chơi thuận tay phải, đường đi của vợt bắt đầu ở phía bên phải của cơ thể, nơi mặt vợt tạo điểm tiếp xúc với bóng. Nó đi qua thân và kết thúc bằng một cú đánh qua vai trái.

Giai Đoạn Tiếp Xúc Bóng Forehand Tennis Thuận Tay Lực Mạnh | Học Viện VNTA
Giai Đoạn Tiếp Xúc Bóng Forehand Tennis Thuận Tay Lực Mạnh | Học Viện VNTA

Đối với thuận tay trái, đảo ngược đường vung vợt để đi từ bên trái sang vai phải.

Đối với hầu hết những người chơi quần vợt, một cú thuận tay tốt là chìa khóa thành công. Đồng thời là phương tiện hữu hiệu để gây sức ép lên đối phương. Đó là lý do tại sao thuận tay thường được sử dụng để đánh những người chiến thắng.

VNTA biên soạn chương trình 3 ngày tập cú tennis forehand

4 kiểu cầm vợt forehand tennis?

Western “Tay nắm phương Tây” – số 5

Kiểu cầm vợt số 5 từng được ưa chuộng vào đầu thế kỷ 20, kiểu cầm vợt cán số 2 cũng vậy. Kiểu cầm số 4 là một trong những kiểu cầm tương đối phổ biến hơn. Nhiều tay vợt nổi tiếng Novak Djokovic thích cầm vợt này. Cách cầm vợt số 3 là đại diện tay vợt chuyên nghiệp Serena Williams và Roger Federer…

So với các loại tay nắm khác, kiểu tay nắm của phương Tây là một ngoại lệ. Trong phiên bản này, bạn xoay cổ tay xuống sâu hơn để tạo góc xiên 5, điều này cho phép bạn cung cấp cho quả bóng nhiều xoáy nhất, nhưng nó làm giảm sức mạnh. Do vị trí của cổ tay quá cao nên cách cầm vợt của Western tương đối khó chơi. Do đó, chúng tôi khuyên bạn nên chọn kiểu cầm vợt Phương Đông hoặc Bán Phương Tây.

 

 

Cầm Vợt Forehand Tennis | Học Viện VNTA
Cầm Vợt Forehand Tennis | Học Viện VNTA

Semi-Western “Tay cầm bán phương Tây” – số 4

Cách cầm vợt thuận tay phổ biến nhất. Đại đa số người chơi quần vợt sử dụng nó. Tay cầm đặt góc xiên thứ 4. Về cơ bản, cách cầm vợt này cung cấp cho bạn sự kết hợp giữa sức mạnh và topspin. Vì lý do này, tay cầm Semi-Western rất phù hợp với trò chơi năng động ngày nay.

Eastern “Tay nắm phía đông” – số 3

Tay cầm Eastern đặt khớp ngón tay và lòng bàn tay trên góc xiên số 3, cho phép bạn đánh bóng tennis với nhiều lực. Điều này dẫn đến các bức ảnh thẳng và khó với quỹ đạo phẳng. Tuy nhiên, cách cầm vợt này kém thú vị đối với những người chơi thích chơi với topspin.

Continental – số 2:

Chủ yếu sử dụng forehand slice, giao bóng, ít tay vợt sử dụng cú đánh forehand tennis cán cầm số 2

Tay cầm vợt tennis tốt nhất tạo ra sức mạnh  và kiểm soát

Cách tay vợt sử dụng cách cầm vợt forehand số 3. Điều này làm cho dây tiếp xúc trực tiếp, vuông góc hơn với bóng. Các dây vợt của bạn đập bóng trực tiếp hơn – bóng bạn càng đánh ít xoáy hơn và nhiều lực forehand mạnh 

Điều kiện cơ bản để có một cú đánh thành công là cách cầm vợt chính xác. Điều này đặc biệt xảy ra với thuận tay. Vì trong quá trình chuyển động của cú đánh đôi khi có những lực rất lớn, nên một tay cầm ổn định là hoàn toàn cần thiết. Ngoài ra, tay cầm phải nằm thoải mái trên tay trong suốt quá trình thực hiện cú đánh.

Nói chung, bạn luôn sử dụng tay thuận của mình cho thuận tay. Nếu bạn thuận tay phải, bạn sử dụng tay phải. Người thuận tay trái lấy tay trái tương ứng. Các mô tả sau đây cho thấy vị trí của người thuận tay phải. Đối với những người thuận tay trái, thông tin lại theo chiều ngược lại.

Phân tích chi tiết kỹ thuật forehand tennis

Nói chung thuận tay là cú đánh đầu tiên mà người mới bắt đầu học khi bắt đầu chơi quần vợt. Với kỹ thuật phù hợp, bạn không chỉ giành được nhiều điểm, mà còn tiết kiệm năng lượng quý giá trong trận đấu. Trong hướng dẫn này, chúng tôi sẽ cùng bạn thực hiện từng bước để đưa cú thuận tay của bạn lên một tầm cao mới.

Bước 1: Tay cầm vợt forehand

Cách cầm vợt tennis forehand rất quan trọng đối với mới bắt đầu chơi, giúp bạn không chấn thương, đánh bóng có lực, tạo xoáy theo ý muốn của mình. Do đó, bạn cần hiểu rõ để kiểm soát được quả bóng

Nếu bạn cầm sai vợt cú thuận tay tennis forehand của bạn sẽ không thể kiểm soát tốt ở mọi thể đánh. Vì thế bạn cần có một cú đánh thuận tay ổn định tay cầm vợt đúng.

Lỗi sai lớn nhất là bàn tay nắm chặt,  ngón trỏ và ngón cái đặt lên nhau và vuông góc với chuôi cán cầm vợt vì ngón trỏ không xòe ra.

Lỗi cầm vợt tennis forehand khá phổ biến

Cầm sai đầu vợt thường bị thả xuống dưới và có cảm giác rất nặng, lúc này bạn phải gồng cứng cổ tay để kiểm soát dẫn tới nhanh mỏi, đau cổ tay khó để chơi chính xác.

Cách cầm vợt đánh cú tennis forehand chính xác sẽ là khi chúng ta xòe các ngón tay ra một chút để bạn nhìn thấy ngón trỏ dưới vợt và cao hơn ngón cái (xem hình).

Cách cầm vợt forehand đúng đánh dễ dàng hơn nhiều

Công năng của ngón trỏ giúp bạn nâng được đầu vợt lên, tương lại giúp tạo spin cho trái bóng nhanh hơn, lực hơn, ngón trỏ giúp ta xoay cổ tay và đưa vợt lên phía trên tạo spin cho bóng vào sân an toàn.

Ngón trỏ một mình có thể đỡ cả cây vợt

Vì vậy, hãy kiểm tra cách cầm vợt thuận tay tennis forehand hiện tại của bạn và bạn cần hiểu sâu hơn về kỹ thuật ngón trỏ này giúp bạn sẽ đánh forehand ổn định hơn.

Bước 2: Tư thế chuẩn bị đúng forehand

Khi đúng về kỹ thuật tai cầm vợt chúng ta cần quan tâm tới bước 2 là tư thế sẵn sàng tốt nhất. Mọi người hay chủ quan giai đoạn này, họ không có tư thế tốt mà giống như đang đứng bình thường

Tư thế đứng như thế này không làm cho bạn “sẵn sàng”

Trong thực tế bóng đến với chúng ta với nhiều góc độ, lực, độ cao,.. khác nhau nếu tư thế đứng sai họ sẽ không kịp di chuyển phán đoán nhanh.

Tư thế chuẩn bị sẵn sàng đúng giúp bạn di chuyển như đang nhảy trên sân đấu theo điệu nhạc. Bạn có thể nhảy từ chân này sang chân khác, chia tách bước.

khi bóng tới chúng ta luôn luôn sẵn sàng luôn luôn di chuyển,  không bao gi đứng, dù ch mt tích tc

Tư thế chuẩn bị đúng tennis forehand

Bạn muốn di chuyển nhanh bước đầu tiên rời rất quan trọng, phạn xạ bóng đọc bóng khi đó chúng ta chuyển hướng rất nhanh. chơi tốt quần vợt tốt hơn khi bạn có tư thế đứng chuẩn.

Bước 3: Xoay vai chuyển trọng tâm và xuống gối

Ban đầu bạn đọc bóng thấy trái bóng xuất hiện bay sang bên thuận tay forehand lúc này bạn phải người sang một bên. (bên phải đối người thuận tay phải)

Lỗi sai lớn nhiều người cơ bản mới chơi đôi khi cả người chơi lâu năm, sử dụng cánh tay đưa vợt ra sau và không xoay người. Chuẩn là phải xoay người sang bên phải.

Xoay người nâng vợt bằng tay trái xuống gối xoay thân sang phải.

Lúc này lực chủ yếu dùng tay trái đỡ cổ vợt, khi bạn xoay người sang một bên, một sai sai nhiều người chưa thực hiện tốt khâu này chỉ quan tâm tới tay phải làm gì để đánh bóng thật nhanh, mà key quan trọng nhất đó là hay nghĩ đơn giả làm sao đưa vợt sang 1 bên nhanh nhất có thể.

Làm tốt form tay rồi ta quan tâm đến bước chân sao cho hợp lý khoa học cú đánh lúc này sẽ có được lực xoay thân tốt hơn tạo ra lực forehand mạnh

Khi bạn chuẩn bị cầm vợt semi-western (số 4 ) một cách chính xác, 2 tay vẫn cầm vợt, có thể di chuyển sang trái, phải, lùi tiến,… gần tới khu vực đánh bóng, mặt vợt và tay không thuận của bạn hướng sang một bên phải song song hàng rào ngang. Mắt quan sát bóng qua bờ vai trái, khuỷ tay 2 bên cao tối thiểu song song mặt đất, tay trái thẳng,….

Đưa vợt ra sau tách tay

Cổ tay cầm vợt thấp hơn vai , cánh tay hơi co giúp bạn thả lỏng chuẩn bị cho giai đoạn tạo phát lực swing.

Bước 4: Hạ “thả” mặt vợt

Kết thúc giai đoạn xoay vai đưa vợt ra sau bạn cần phải thả vợt xuống để tận dụng trng lc h tr tăng tc vt ( áp dụng định luật vật lý tạo ra lực mạnh). Trong giai đoạn sau của cú swing về phía trước, lúc này bạn tập trung tối đa thực hiện với cánh tay đánh bóng của mình. Vợt không chỉ thả xuống mà còn xoay xung quanh vì chúng ta xoay cơ thể qua lại.

Trong bài viết này tôi giới thiệu cho cách bạn một số cách thả vợt khác nhau, tôi dạy và khuyên bạn giai đoạn này bạn đang tập xây dựng kỹ thuật cơ bản forehand thuận tay nên bạn ĐỪNG sao chép các vận động viên cách h hvt.

Hầu hết họ thả vợt với mặt hướng xuống nơi họ hoàn toàn thả lỏng cổ tay trước khi tăng tốc về phía trước.

Roger Federer và nhiều tay vợt chuyên nghiệp khác thả vợt với mặt hướng xuống đất

Đây là phương pháp tăng tốc đầu vợt tiên tiến nhất hiện nay. Mặc dù bạn có thể học nó, nhưng rất ít khả năng bạn sẽ kiểm soát được các cú đánh của mình. Có thể bạn sẽ tiếp bóng muộn và thiếu chính xác.

Vì chỉ trong vài phần trăm giây trước khi bạn tiếp xúc đầu vợt sẽ lật gần 180 độ rất hiếm các tay vợt làm được điều này trên thế giới.

So sánh các thả vợt của ATP và WTA điển hình là 2 tay vợt có sự khác nhau rõ rệt về giai đoạn hạ mặt vợt  Roger Federer “sấp mặt vợt” và Simona Halep “mép vợt” mặt hướng hàng rào sau. Chính vì thế nhiều tay vợt học các trung tâm tennis, huấn luyện viên khác ở ngoài kia họ không thể học được mặt vợt giống như Federer. Nhưng bạn đến VNTA chúng tôi cam kết bạn sở hữu được nó một cách đơn giản.

Simona Halep thả mép vợt và Roger Federer thả mặt vợt

Cách thả mép vợt cổ tay của bạn sẽ gần như nằm ngửa (cổ tay ổn định thực hiện bước tiếp theo!) giúp bạn có được vị trí chính ổn định khi bạn tiếp xúc với bóng. Khoá cổ tay giúp bạn sớm có được cú swing đơn giản.

Tôi thả đầu vợt theo hướng của mép và sau đó tăng tốc nhẹ nhàng về phía trước

Một khi bạn thành thạo kỹ thuật thả vợt để đánh cú thuận tay nhất quán, k thut thun tay forehand đơn gin thông qua s lp đi lặp li – chứ không nên phải thông qua việc dạy máy móc có ý thức – thành một kỹ thuật lật mà những người chuyên nghiệp sử dụng.

Nếu bạn chưa tập môi trường chuyên nghiệp thì kỹ thuật này tôi khuyên bạn sử dụng đơn giản và hiệu quả vì thời gian chúng ta tập chưa đủ để đạt được kỹ thuật khó đó

Del Potro và nhiều chuyên gia khác (đặc biệt là phụ nữ) là những ví dụ về cách kỹ thuật thả thuận tay đơn giản hơn vẫn hoạt động ở trình độ cao của quần vợt và do đó nó cũng có thể phù hợp với bạn.

Bước 5: Tăng tốc đầu vợt

Bạn đã trải qua quá trình chuẩn bị xoay vai thả vợt tận dụng lực quán tính đang bắt đầu tăng tốc vợt. Chúng ta đến với giai đoạn tiếp theo, nơi bắt đầu tăng tốc của vợt.

Cánh tay bắt đầu di chuyển về phía trước là đầu tiên nó phi hơi tr mt chút, hông quay 90 độ bt đầu xoay trước, khi cánh tay của bạn bắt đầu hạ xuống, bạn giữ một cánh tay tương đối lỏng lẻo, trong giai đoạn cơ bản này, tôi không khuyên bạn nên tập trung vào việc hạ cánh tay quá nhiều.

Cổ tay dân chậm, cẳng tay giúp cẳng tay lên phía trước lúc này tc đầu vt vào bóng mt cách d dàng.

Cổ tay hạ xuống xoay hông về phía trước trong khi thả vợt

Nó chuẩn bị cho cổ tay ở đúng vị trí để khi cơ th bt đầu quay v phía trước, c tay s rơi chính xác vào đúng v trí cho s tiếp xúc ca bóng so vi cng tay.

Bước 6: Kéo vợt tiếp xúc bóng

Kéo vợt tiếp xúc bóng tăng gần tốc độ và đường kéo là 1 đường thẳng trước và khi tiếp xúc. Gắng đưa mặt vợt vào vùng bay của bóng để tốt cho sự kiểm soát bóng sau này. Nếu chúng ta vung theo một chuyển động tròn và đánh sai nhịp thuận tay chỉ vài phần trăm giây thì góc vợt thay đổi, bóng sẽ bay thiếu ổn định

Bằng cách vung vợt theo đường thẳng, chúng tôi đảm bảo rằng đầu vợt đang hướng bóng về mục tiêu đã định, dù đánh bóng hơi quá sớm hoặc hơi quá muộn.

Cách kéo vợt phía sau đến điểm tiếp xúc cao hơn

Nếu bạn không có cảm giác tốt về cách thả vợt với sự trợ giúp của trọng lực và vung vợt một cách dễ dàng, thì cú vung vợt ngang hơn này sẽ cảm thấy rất cứng và dồn dập lúc đó cú forehand không đạt được với tốc độ tốt.

Bước 7: Tiếp xúc bóng

Tiếp xúc bóng phía trước mặt để có thể kiểm soát quả bóng về lực, độ xoáy, hình dung vợt của bạn đang chuyển động hướng lên khi tiếp xúc vào trái bóng. Nếu hoạt động này nhanh quả bóng không nhận được bất kỳ lực nào về phía trước, vì vậy nó kết thúc ngắn và không có tốc độ, bóng không sâu và có lực.

Tôi thích phương pháp nén & cun về phía trước, nói kiểu này hơi khó hiểu cho các bạn, tăng tốc độ chuyển động ép giữ là đi lên trên tạo lực xoay, xoáy topspin cho quả bóng.

Dẫn vợt tiếp bóng và sau tiếp bóng

Bạn quan tâm đường bay của bóng khi tiếp xúc để điều chỉnh kỹ thuật swing trước sau khji tiếp cho phù hợp. Làm được điều này bạn mới có thể chơi ở cấp độ cao hơn.

Dẫn vợt khi tiếp bóng

Kéo dài sau khi tiếp và hướng bóng đến một mục tiêu nhất định trong đầu của bạn, vợt đi ra phía trước 1 cách tự nhiên, duỗi cánh tay về phía trước giống như ta bạn muốn đang ném quả bóng và nhắm vào một mục tiêu nhất định.

Bước 8: Dẫn vợt theo bóng

Chúng tôi đã hướng bóng và kéo dài qua vùng tiếp xúc, và bây giờ chúng tôi chỉ cần hoàn thành cú đánh của mình trong phần tiếp theo.

Đường bóng đi dài, ngắn, cao hay thấp phụ thuộc rất lớn giai đoạn này, góc độ đường bóng bay nói lên độ ổn định việc dẫn vợt theo bóng

Bước 9: Giảm tốc vợt khi gần tới điểm kết thúc

Sau khi vẫn vợt theo bóng với tốc độ tối đa vợt đi sang trái, rồi lên cao lúc này để tránh chân thương, hồi phục lại cơ, thả lỏng cơ, tốc độ vợt giảm dần, tuỳ vào từng ý đồ chiến thuật tấn công hay phòng thủ mà ứng dụng giai đoạn này cho linh hoạt

Bước 10: Kết thúc

Về thuận tay, ban đầu tôi dạy các học viên của mình bắt vợt bằng tay trái cao trên vai và hơi lệch ra ngoài.

Một kỹ thuật theo dõi thuận tay cơ bản mà kịp thời có thể điều chỉnh các cú đánh khác nhau

Sai lầm phổ biến nhất khi thực hiện cú đánh thuận tay forehand tennis nhiều học viên, bạn chơi là cánh tay trái bị chết và cánh tay phải kết thúc đơn độc ảnh hưởng nhiều cho các cú đánh tiếp sau. 2 tay, vai có xu hướng đấu vào nhau – chúng đang chặn nhau.

Khi chúng ta bắt vợt, thì vai của chúng ta có thể di chuyển tự do trong suốt cú đánh. Điều đó giúp chúng tôi tạo ra nhiều năng lượng hơn và di chuyển hiệu quả hơn nhiều.

10 bước quạn trọng giúp anh chị hiểu sâu hơn kỹ thuật thuận tay tennis forehand hiện đại, các bạn có thể áp dụng cho tất cả những người chơi tennis phong trào, trẻ em, nếu họ đang gặp khó khăn với cú forehand.

Bộ chân forehand cơ bản

Xu thế tennis hiện đại các cú đánh mạnh cuối sân qua lại nhiều, các vận động viên di chuyển kết hợp đánh bóng nhiều góc độ khác nhau. Tỷ lệ sử dụng bộ chân mở và bán mở cho phép nhiều lực và mất ít thời gian hơn để thực hiện. Nhưng điều đó không có nghĩa là tư thế trung vuông góc, – hoặc bộ đóng – đã lỗi thời.

Vậy VNTA hôm nay chia sẻ cho các bạn hiểu khi nào sử dụng bộ chân cho hợp lý khoá học hiệu quả.? Như bạn sẽ thấy, câu trả lời là: “Nó phụ thuộc.”

Khi nào sử dụng thế đánh forehand open mở

Thuận tay ở tư thế mở được sử dụng tốt nhất cho:

  • Bóng đến nhanh,
  • Bóng cao,
  • bóng sang một bên.

1. Xử lý bóng nhanh

Một cú thuận tay forehand ở tư thế mở rất tốt để x lý nhng qu bóng đến nhanh vì cần ít thời gian để chuẩn bị (bạn chỉ cần xoay phần trên cơ thể mà không di chuyển chân), đặc biết chúng ta không cần phải tiến gần hơn đến quả bóng, có nhiều thời gian để chuẩn bị đánh bóng tốt hơn.

Một cú thuận tay ở tư thế mở sẽ hiệu quả nhất đánh bóng nhanh

Lỗi sai nhiều người chơi bóng nhanh bước chân vuông góc, thời gian bước chân vào bóng sẽ lấy đi không ít thời gian chuẩn bị đánh bóng, nhiều người bước theo bản năng, quả bóng đến nhanh nếu chúng ta biết cách sắp bộ chân đúng thì có rất nhiều thời gian thực hiện động tác ở trong tư thế mở.

2. Xử lý bóng cao

Khi bóng cao bay sang bên trái thay bằng câu chuyện ta đánh backhand, ta có thể dùng bộ chân mở đánh bóng forehand tennis VNTA nâng cao, lúc này tư thế đứng thoải mái đánh hơn nhiều so với thứ thế bước chân lên. Tư thế mở không phải xoay người nhiều vẫn tốt hơn khi ở tư thế đóng.

Tôi đã giải thích chi tiết hơn về cách xử lý bóng forehand tennis vnta cồng cao vì vậy chỉ cần kích vào link liên kết để tìm hiểu thêm.

3. Xử lý bóng sang một bên

Nếu chúng ta thực hiện di chuyển đánh bóng bên phải xa tâm sân mà chúng ta vào bộ chân đóng, thì quán tính cơ thể chuyển động sẽ đưa chúng ta thêm một bước sang bên sau khi chúng ta đánh bóng. Sau đó, chúng tôi cũng sẽ cần một bước khôi phục nữa để bắt đầu chuyển động trở lại giữa.

Đánh forehand bộ đóng sẽ cần thêm một bước để di chuyển về

Nhưng, nếu chúng ta chơi quả bóng đó ở tư thế mở (giả sử chúng ta có thể tiếp cận nó với tư thế mở), thì chúng ta có thể tấn công bóng luôn và ngay lập tức bắt đầu quay trở lại vị trí trung tâm rất nhanh.

Vì vậy, chúng ta sẽ tiết kiệm được thời gian, quảng đường, di chuyển ít hơn và ra về phòng thủ nhanh hơn so với tư thế đóng, đặc biệt là những quả bóng rộng.

Nếu bóng quá xa để tiếp cận nó với tư thế mở thì bạn chỉ cần đánh một chạy runing forehand và di chuyển về ngày sau đó.

Khi nào sử dụng forehand tenis vuông góc

Thuận tay ở tư thế trung lập được sử dụng tốt nhất cho:

  • Bóng ngắn
  • Bóng tiếp cận lưới
  • Khởi động trước trận đấu lấy cảm giác bóng.

1. Chơi bóng ngắn

Thuận tay ở tư thế trung lập được sử dụng tốt nhất với những quả bóng ngắn hơn một chút khi bước về phía chúng là tự nhiên nhất.

Nếu chúng ta cố gắng ép một tư thế mở forehand open đối với một đường bóng ngắn, chúng ta sẽ không thể xoay người trong cú đánh bởi vì bước tiến đó cũng đẩy hông của chúng ta về phía trước và chúng ta không còn khả năng xoay người nữa.

Bạn không còn xoay hông nữa (và do đó có sức mạnh) nếu bạn tiếp cận một quả bóng ngắn

Khi vào bóng ta không xoay thân thì lực bóng sẽ không mạnh.

Tuy nhiên, bước vào bóng bằng chân trái (đối với người thuận tay phải) vẫn cho phép xoay hông và cơ thể, và điều đó mang lại cho chúng ta lực thuận tay dễ dàng hơn.

Nếu bạn bước vào một quả bóng ngắn vuông góc, xoay hông và giữ thăng bằng tốt hơn

2. Tiếp cận lưới

Có thể thực hiện một cú đánh tiếp cận bằng một cú thuận tay tiếp cận lưới ở tư thế mở, nhưng việc chuyển sang chuyển động về phía lưới sẽ luôn chậm một chút.

Bạn sẽ nhanh chóng và hiệu quả hơn rất nhiều khi bước vào một đường bóng ngắn và sau đó di chuyển tự nhiên về phía lưới sau cú đánh ép đối thủ di chuyển

Một ngoại lệ đối với quy tắc này nếu bóng thực sự cao nhưng ngắn sẽ dễ tấn công hơn với tư thế forehand mở hoặc bán mở.

3. Khởi động

Tôi khuyên bạn nên cố ý thực hiện đa dạng cú đánh lúc khởi động, tư thế vuông góc giúp bạn cảm nhận được trọng lượng truyền tốt vào quả bóng và thả lỏng cánh tay thành một cú xoay người tạo ra sức mạnh dễ dàng.

Lưu ý cách chơi hu hết các tay vợt chuyên nghiệp học đánh khởi động ở tư thế vuông góc. Bn có th tìm kiếm nhng chuyên gia khác như Federer và Djokovic trên YouTube và bn s thy cách tiếp cn tương t.

Đánh ở tư thế vuông góc thường thư giãn cánh tay hơn là đánh ở tư thế mở.

Bạn không nên ép mình vào một kiểu đánh nhất định, các tay vợt chuyên nghiệp chúng ta quan sát họ tiếp cận bóng một cách cẩn thận, họ liên tục chuyển đổi giữa các tư thế khác nhau tùy thuộc vào tình huống mà họ gặp phải.

Sự đa dạng của các tư thế thường là nguyên nhân gây nhầm lẫn cho người chơi vì họ không biết nên sử dụng tư thế nào.

Bạn có thể sử dụng bất kỳ tư thế nào bạn muốn, phù hp thoải mái và thi gian phát lực, bạn có thể chơi một vài lần ở tư thế vuông góc và một vài lần ở tư thế mở, và so sánh xem cái nào cảm thấy thoải mái hơn. Đồng thời so sánh xem cái nào cho bạn nhiều thời gian hơn để đánh. Khi bạn làm điều này nhiều hơn và nhiều lần, bạn sẽ sớm nhận ra lập trường nào phù hợp hơn với một tình huống nhất định.

Cách test tốt nhất là bạn đánh với máy bắn bóng tennis VNTA  giúp bạn để test thế đánh là tốt nhất, về lâu dài bạn sẽ xử lý tốt các tình huống trên sân.

Vì vậy, hãy bắt đầu với các bài tập khác nhau cho các tư thế mà tôi đã trình bày trước đây để cơ thể và chân của bạn đặc biệt quen với cả hai động tác ra trước ở tư thế mở và vuông góc. Chúng bạn  thành công

Cách đánh forehand tennis topspin

Đây là một trong những cú đánh thuận tay forehand nâng cao, nay từ lúc đầu ta học cú đánh forehand cơ bản đã hiểu phần nào đó về cách tạo cú forehand topsin nhưng khi lên chương trình nâng cao áp dụng topspin phải thay đổi liên tục với nhịp độ nhanh hơn, độ xoáy cho các cú đánh của mình để sức mạnh tốt và vẫn đủ topspin.

Ban đầu bạn cần hiểu để tạo ra cú đánh bóng forehand tennis topspin, vợt cần di chuyn theo phương thng đứng lên và đánh bóng mt sau.

Bóng xoáy là sự ma sát giữa dây và quả bóng, độ xoáy bay sang sân, tăng lực bóng vẫn trong sân.

Vợt chuyển động gần như thẳng đứng và tiếp bóng ở mặt sau tạo ra bóng Topspin

Kỹ thuật Topsin cần sử dụng linh hoạt cánh tay, cẳng tay và cổ tay để di chuyển vợt theo hướng lên trên tăng độ spin cho bóng.

Ban đầu bạn cần tập trái bóng chậm khu vực gần người bạn tập cảm giác bóng topspin thêm độ xoáy ổn định để sau này có thể đánh ở tư thế khó . Sau một số lần lặp lại, ban có thể áp dụng topspin vào quả bóng bằng cách THỰC HIỆN tốt di chuyển đánh bóng khó các vị trí khác nhau ổn định cánh tay, cẳng tay và cổ tay của bạn.

Và bạn đã làm điều đó kể từ đó…

Nhưng mt khi bn bt đầu chơi vi nhng đối th cp cao hơn, nhng người chơi nhanh hơn nhiu, bn s thy mình phi vt ln để đánh mt qu bóng sch v trí ngt ngào trong khi c gng áp dng topspin vào đó.

Khi nó đang bay rất nhanh về phía bạn, bóng bay theo đường vợt vào vuông góc nên rất khó xác định được chính xác điểm ngọt khi tiếp xúc.

Rất khó để xử lý đường bóng nhanh topspin ?

Đó là lý do tại sao có rất nhiều pha đánh bóng hỏng, nếu một đường bóng đến chậm dễ dàng bị tấn công hơn nhiều.

Bóng hay ra ngoài, bạn đang bối rối không biết phải làm gì vì mi người đều khuyên bạn nên đánh nhiu topspin hơn.

Cách tạo ra bóng Spin

Để thực hiện được tốt trái bóng mạnh bay tới chúng ta và vẫn có lực thì chúng ta phải hiểu và áp dụng tốt triến lý này.

Nhìn theo phương bên ngang đường swing thuận tay forehand tennis (hoặc trái tay backhand) chúng ta hiểu bản chất có hai giai đoạn rất rõ ràng.

Giai đoạn 1: bóng gần người vợt di chuyển theo phương ngang

Giai đoạn 2:  bóng ra khỏi cơ thể vợt chuyển theo hướng thẳng đứng lên

Vẽ ảnh 2 giai đoạn 1,2,.

Đường đi của cánh tay tạo ra spin

Vậy sau này tất cả trái bóng đến nhanh mạnh ban đầu bạn cần  swing ngang hơn mt chút, như vậy bóng vào điểm ngọt hơn trong khi vẫn duy trì chuyển động hướng lên để tạo ra độ xoáy cho bóng giai đoạn cuối tạo trên quả bóng.

Đường xoay tạo ra topspin

Chắc chắn, đây không phải là pha xoáy cực mạnh, nhưng quả bóng xoay đủ nhanh để chúng tôi có thể kiểm soát nó khá tốt cách chơi này và nó cũng rất ổn định.

Cách tạo ra bóng  Forehand tennis Topspin

Tôi chia sẻ bài viết này đã giúp cho rất nhiều người học trò của chúng tôi thực hiện được nhng điu h đã hc được khi họ đánh bóng.

Ban đầu họ đã học cách đánh bóng bằng cách di chuyển vợt theo phương thẳng đứng lên mặt sau của quả bóng đó là những gì họ làm được. Đó là kiến thức căn bản để hiểu và cảm nhận.

Để nâng cao topspin nhanh hơn cần vung vợt một cách tự nhiên và đánh bóng nhiều hơn về phía trước một chút

Tôi thích dạy topspin ngay từ đầu bằng bài tập nén & xoáy không cho phép học trò có suy nghĩ đánh bóng “phủi”ngay cả khi mới bắt đầu, khi áp dụng kiến thức VNTA các học viên nhanh chóng áp dụng topspin vào quả bóng rất hiệu quả.

Nói tóm lại, Bóng chm đến ta sinh được cú Topspin lc mạnh, Bóng nhanh chúng ta dẫn thẳng và tạo xoay giai đoạn cuối.

 

2 cách đánh tạo topsin khi bóng chậm, bóng nhanh

Ta nên luyện tập sao cho cánh tay, cổ tay, đưa trái bóng theo xu thế lên trên, về lâu dài bạn sẽ cảm thấy tốt khi tạo xoáy thành công khi bóng qua điểm tiếp xúc. Tôi chúc anh chị khi đọc xong bài viết này thực hiện tạo xoáy forehand topspin mà không cần nỗ lực nhiều.

Khác Biệt Lớn Nhất Giữa Kỹ Thuật Tennis Forehand Cổ Điển, Hiện Đại

Lỗi Sai Forehand tennis

Lỗi Sai Forehand Đánh Kiểu Cần Gạt Nước

Hướng Dẫn Sửa Lỗi Sai Lớn Nhất Kỹ Thuật Forehand Tennis Cơ Bản

Hướng Dẫn Đánh Kỹ Thuật Forehand Tennis Nadal

Vũ Ngọc Thành – Tác Giả Bài Viết Kỹ Thuật Forehand Tennis VNTA

Vũ Ngọc Thành - Ceo & Head Coach VNTA
Vũ Ngọc Thành – Ceo & Head Coach VNTA

huấn luyện viên

Huấn luyện viên kỹ thuật

Vũ Ngọc Thành - Ceo & Head Coach VNTA
Giám Đốc Trung Tâm

khoá học tennis

Đừng bỏ lỡ cơ hội học tennis tại Học Viện VNTA!

Khoá học
tennis trẻ em

khoá học
tennis người lớn

Scroll to Top