Kỹ thuật giao bóng tennis VNTA

1 .Giao bóng tennis là gì.

Trong quần vợt, một cú giao bóng (hay còn gọi là giao bóng) được định nghĩa là cú đánh mà người chơi đánh để bắt đầu mọi điểm. Giao bóng thường là một cú đánh trong đó một người chơi ném quả bóng lên trên đầu của anh ta, đánh nó trong khi vẫn ở trên không.
Tuy nhiên, một số người chơi thỉnh thoảng chọn sử dụng những cú giao bóng dưới cánh tay (xem thêm bên dưới) – điều này cũng được cho phép. Đối với đa số những người chơi quần vợt chuyên nghiệp, những cú giao bóng được coi là vũ khí chính của họ.
Tý thay mặt vnta đưa bài thày quang lên

2. Kỹ thuật giao bóng tennis VNTA

Bước 1. Tư thế chuẩn bị

Tư thế giao bóng tennis đúng là khi bàn chân của bạn được đặt sao cho bàn chân trước hướng về cột lưới bên phải (đối với người thuận tay phải) và bàn chân sau song song với đường cuối sân.
Các ngón chân của bàn chân sau cũng gần như thẳng hàng với gót chân của bàn chân trước vì bạn cần phải ổn định theo mọi hướng khi bạn bắt đầu và thực hiện chuyển động toàn diện của mình.
Đây là tư thế cơ bản mà bạn có thể điều chỉnh tùy thuộc vào hướng mà bạn đang muốn giao bóng.
Nếu bạn là người mới bắt đầu học quần vợt bắt đầu học kỹ thuật giao bóng chính xác, tôi khuyên bạn nên bắt đầu học giao bóng từ phía bên ngoài ,vì có ít sự khác biệt hơn về hướng của đường xoay và đường bay của bóng thực tế , điều này giúp bạn dễ dàng thành thạo hơn ở những giai đoạn đầu của việc học.

Bước 2. Tay cầm Kỹ thuật cầm giao bóng tennis đúng cách là cầm vợt số 2.

Có rất nhiều mô tả về cách cầm vợt này. Cái mà tôi sẽ sử dụng giúp bạn dễ dàng kiểm tra xem tay cầm của bạn có thực sự là kiểu số 2 hay không.
Nắm vợt như một cái búa và giữ vợt với cạnh vuông góc với mặt đất.
Sau đó, đặt ngón trỏ trái của bạn vào giữa ngón cái và ngón trỏ của bàn tay phải (đối với người thuận tay phải), ngay cạnh xương trên ngón cái.
Bây giờ hãy kiểm tra vị trí ngón trỏ trái của bạn đang trỏ trên cán vợt. Nó phải hướng vào mép trên bên trái trên cán vợt.
Cách bạn cầm vợt quyết định nhiều điều về kỹ thuật giao bóng cuối cùng và hiệu quả của nó.
Đó là lý do tại sao điều quan trọng là bạn cầm vợt một cách chính xác.

Bước 3. Tung bóng và đưa vợt ra sau

Bây giờ bạn đã thiết lập phần đánh, bạn cần phải đến giai đoạn đó từ vị trí giao bóng ban đầu.
Phần này kết hợp backwing với tung bóng vì chúng diễn ra đồng thời.
Việc tung giao bóng thường khá khó để thành thạo và thường được thực hành một mình. Quan điểm của riêng tôi là không bao giờ nên thực hành nó mà không mô phỏng hành động đưa vợt lên cao của bạn.
Theo quan điểm của tôi, bài tập tung bóng rất phổ biến khi bạn đặt một mục tiêu hoặc thậm chí là cây vợt của chính bạn trước mặt bạn và cố gắng làm cho cú ném trúng nó, theo ý kiến ​​của tôi, không hiệu quả lắm nếu đồng thời bạn không vào được. vị trí giao bóng giống như bạn sẽ làm trong thực tế.
Đó là bởi vì nếu bạn chỉ cố ném bóng vào mục tiêu, bạn sẽ không di chuyển bất kỳ bộ phận cơ thể nào khác để chính xác.
Nhưng khi bạn bắt đầu giao bóng, bạn sẽ ngay lập tức bắt đầu xoay người sang một bên, cánh tay thuận của bạn sẽ bắt đầu vung về phía sau, bạn sẽ bắt đầu nghiêng người và xoay người, v.v.
Tất cả các chuyển động này cũng phải xuất hiện khi bạn chỉ tập trung vào cú tung của mình – do đó, tôi coi backwing và tung bóng là một bước trong hướng dẫn tiến trình giao bóng này.
Những điểm chính về trò tung:
Đặt quả bóng vào giữa bàn tay của bạn, nghĩa là chính xác vị trí lòng bàn tay trải rộng thành các ngón tay.Giữ quả bóng bằng ngón tay cái của bạn trên đầu nhẹ nhàng.Luôn tung cánh tay thẳng chỉ sử dụng khớp vai.Thả bóng ngang tầm mắt của bạn và tiếp tục nâng cánh tay lên theo bóng.
Backwing phải là một cú swing về phía sau một cách thoải mái, như thể cánh tay của bạn và cây vợt là một con lắc mà bạn xoay về phía sau.
Cánh tay tung đồng thời di chuyển lên khi cánh tay thuận vung lên.
Điều khó khăn ở đây là tay ném cứng hơn nhiều vì nó đang nâng bóng lên chính xác về phía điểm tiếp xúc trong khi tay giao bóng phải rất thư giãn.
Điều này không tự nhiên đối với cơ thể của chúng ta vì nó có xu hướng căng hoặc thả lỏng cả hai cánh tay theo cách tương tự.
Chỉ cần lưu ý một số điều khi bạn đang thực hiện động tác tung bóng và vung vợt và bạn đang gặp một số khó khăn khi đồng bộ hóa cả hai cánh tay, giữ cho một cánh tay căng cứng hơn và cánh tay kia thoải mái hơn…
Nó có thể phức tạp và do đó cần một số lần lặp lại và thời gian để thành thạo.

Bước 4: Tiếp xúc bóng và dẫn bóng theo đà

Xoay vai và đưa đầu vợt lên cao đánh bóng với tốc độ cao nhất có thể trong khi vẫn giữ được kiểm soát. Vai của bạn sẽ tương tự như khi họ ném một quả bóng. Đừng cố gắng đánh mạnh nhất có thể. Hãy chắc chắn rằng bạn sẽ làm quen với bàn tay của bạn để đánh bóng bằng mặt vợt, ngay chính giữa mặt vợt.
Để tối ưu hóa các cú đánh của bạn, bạn nên đánh bóng ở điểm cao nhất mà bạn có thể đánh nó một cách hợp lý sau khi tung nó. Bóng càng cao, bạn càng có thể dễ dàng tạo ra tốc độ và khả năng phá lưới càng cao. Hãy nghĩ về nó như thế này: ai đó đang tung một quả bóng lên cao qua hàng rào ngay trước mặt bạn, và bạn phải đánh quả bóng không chỉ qua hàng rào mà qua hàng rào để nó xuống đất càng nhanh càng tốt; chuyển động xóa này sẽ cho phép bạn đưa bóng theo hình vòng cung, thay vì đường thẳng, tạo cho nó nhiều hiệu lực nhất có thể.Nhiều người mới bắt bóng ném quá thấp, quá đầu và sau đó căng toàn bộ cơ thể để đưa bóng rơi vào khác bóng. Mặc dù điều này có thể được thực hiện, nhưng đó là một cảnh quay khó sử dụng và sẽ không mang lại cho bạn kết quả tốt nhất.

Bước 5. Kết thúc giao bóng tennis vnta

Khi kết thúc quá trình tiếp xúc với bóng, hãy búng cổ tay của bạn xuống để đưa bóng vào vị trí tốt nhất. Chuyển trọng lượng từ chân sau lên chân trước để đẩy bóng về phía trước. Bạn thậm chí có thể kết thúc giao bóng bằng chân phải (hoặc thuận tiện) của bạn có thể lên từ mặt đất.

3. Các kiểu giao bóng giao bóng tennis vnta

3.1. Flat serve (giao bóng thẳng)

Điểm nổi bật của kỹ thuật này là cú đánh nhanh, mạnh, thường được sử dụng trong giao bóng tennis lần một. Mặt vợt vuông góc khi tiếp xúc với bóng, giúp đẩy bóng bay thẳng. Tốc độ cao của quả giao bóng gây khó khăn cho quả trả giao bóng của đối thủ. Do đó, cách phát bóng này dễ giúp người chơi ăn điểm trực tiếp, đây cũng là kỹ thuật khá dễ để luyện tập cho những người mới bắt đầu. Tuy nhiên, thực tế cũng đã cho thấy rằng kỹ thuật đánh tennis thẳng này đem đến rủi ro lỗi giao bóng rất cao, và không phù hợp với những người có chiều cao khiêm tốn.

3.2. Slice Serve (giao bóng xoáy ngang)

Với giao bóng xoáy ngang, bóng sẽ bay sang ngang sau khi chạm đất, đẩy đối phương ra biên và người chơi sẽ có cơ hội dứt điểm khi đánh bóng vào góc sân trống. Kỹ thuật này được thực hiện bằng cách vuốt bóng từ bên phải rồi đẩy bóng đi, tay vung từ phải sang trái 1 chút. Ưu điểm của giao bóng xoáy ngang là bóng nẩy thấp, có khuynh hướng bay vào người đối thủ, dễ đẩy đối thủ ra khỏi sân và đặc biệt, tỉ lệ bóng hỏng không cao. Tuy nhiên đây lại là kỹ thuật chơi tennis cơ bản và dễ dàng cho đối thủ trong việc trả giao bóng. 3.3. Topspin serve (giao bóng xoáy lên) Người chơi vuốt bóng từ thấp lên cao, vuốt bóng càng mạnh thì càng tạo ra xoáy mạnh. Với kỹ thuật này, các tay vợt giao bóng lên lưới có nhiều thời gian hơn. Bóng nảy cao, cực ổn định và gây khó khăn cho đối thủ khi trả bóng. Đổi lại, nếu đối thủ trả bóng ngay sau khi chạm đất (đề mi vô lê) coi như hóa giải được quả giao bóng này.

3.4.Kick Serve (giao bóng xoáy đổi hướng)

Trong kỹ thuật phát bóng tennis  xoáy đổi hướng, bóng sẽ nảy ngược với hướng bay sau khi chạm đất. Người chơi vuốt bóng từ thấp lên cao, từ vị trí 8 giờ đến 1-2 giờ (nếu xem mặt bóng như mặt đồng hồ). Bóng nảy cao, người chơi giao bóng lên lưới có nhiều thời gian hơn và đối thủ sẽ gặp khó khăn khi trả bóng. Tuy nhiên, kỹ thuật này khá khó và đòi hỏi rất nhiều thời gian để tập luyện.

4. Một số lưu ý khi thực hiện kỹ thuật phát bóng tennis VNTA

Người chơi nên sử dụng cách cầm vợt cơ bản là Continental để phát bóng dễ dàng, lực mạnh, độ xoáy cao và hạn chế chấn thương tối đa. Không vội vàng vung vợt giao bóng khi có hiệu lệnh, hãy dành thời gian để tập trung vào điểm mà bạn định giao bóng. Dang rộng hai chân bằng vai, chân trái ở phía trước và chân phải ở lui đằng sau một góc khoảng 45 độ, chân phải song song với vạch kẻ cuối sân. Một tay cầm vợt đặt ở phía trước thân người, tay còn lại cầm bóng đặt ở cổ vợt. Ngay sau khi tung bóng lên cao, cánh tay vừa tung vẫn phải giữ ở vị trí trên cao, động tác này giúp cho phần vai phía bên trai cao hơn bên phải, giúp mặt vợt thấp hơn trái banh nên sẽ không bị đánh bóng vào lưới. Trọng tâm của cơ thể chuyển về phía chân đằng sau. Lúc này tất cả các bộ phận trên cơ thể phối hợp nhịp nhàng với nhau để tiếp bóng chính xác và uy lực. Tại thời điểm tiếp xúc bóng, thân của người chơi cùng vợt phải vươn hết tầm để với được bóng ở vị trí cao nhất có thể. Bởi bóng càng cao thì cú phát càng uy lực và độ xoáy lớn. Bước cuối cùng của kỹ thuật phát bóng tennis, người chơi chú ý vợt vung theo đường vòng cung rộng nhất có thể rồi kết thúc ở bên trái thân người, trọng lượng dồn toàn bộ lên chân trước. Tùy vào từng kỹ thuật giao bóng mà các tay vợt chọn lựa vị trí, thế đứng phù hợp cũng như cách mà mặt vợt tiếp xúc với trái bóng để có hiệu quả tốt nhất. Cần tập luyện nhiều kiểu giao bóng khác nhau để đa dạng lối chơi, không bị đối thủ bắt bài. Kỹ thuật phát bóng tennis tuy là kỹ thuật cơ bản nhưng cực kỳ quan trọng và có độ khó cao, đòi hỏi nguời chơi phải dành nhiều thời gian để luyện tập. Những hướng dẫn trên của VNTA hi vọng sẽ giúp ích phần nào cho các tay vợt trong quá trình luyện tập kỹ thuật quan trọng này.

Võ Trần Quang – Tác giả của bài viết Kỹ Thuật Giao Bóng Tennis VNTA

Võ Trần Quang - VNTA Chuyên Gia Huấn Luyện Viên
Võ Trần Quang – Huấn Luyện Viên VNTA

5  bài viết chủ lực về kỹ thuật học viện VNTA

Cách cầm vợt tennis VNTA

Học Cách Cầm Vợt Tennis Cơ Bản

Kỹ thuật giao bóng tennis VNTA

Kỹ thuật giao bóng tennis VNTA

Kỹ thuật forehand tennis VNTA

Kỹ Thuật Đánh Forehand Tennis VNTA

Kỹ thuật backhand tennis VNTA

Kỹ Thuật Backhand Tennis VNTA

Kỹ thuật volley tennis VNTA

Kỹ Thuật Volley Tennis VNTA

huấn luyện viên

Huấn luyện viên kỹ thuật

Vũ Ngọc Thành - Ceo & Head Coach VNTA
Giám Đốc Trung Tâm

khoá học tennis

Đừng bỏ lỡ cơ hội học tennis tại Học Viện VNTA!

Khoá học
tennis trẻ em

khoá học
tennis người lớn

Scroll to Top