HƯỚNG DẪN KỸ THUẬT TENIS FOREHAND CƠ BẢN ( CÚ THUẬN TAY )

Kỹ thuật forehand cơ bản VNTA đưa ra 5 vấn đề quan trọng, đây cũng là quy trình thực hiện kỹ thuật forehand cơ bản - nâng cao,  bạn hãy làm đúng thứ tự 5 bước theo hướng dẫn của chúng tôi và bạn cũng có thể xây dựng một cú kỹ thuật forehand cơ bản hoàn chỉnh để có thể chiến thắng đối thủ của bạn.

VNTA Tennis chia cú thuận tay Kỹ thuật forehand cơ bản ra làm 5 bước:

Kỹ thuật forehand thuận tay được sử dụng nhiều nhất khi trong quá trình tập luyện cũng như thi đấu tennis. Sau khi phát bóng và trả giao bóng, cú thuận tay forehand trở thành cú đánh quan trọng nhất trong các lần ghi điểm và kiểm soát các trận đấu.

Tất cả các cầu thủ giỏi nhất trên thế giới đều tuân thủ theo các bước mà VNTA chuẩn bị đưa ra. Khoa học đã chứng minh và đã là vận động viên phải có những tiêu chí đó mới có thể chơi tốt.

Kỹ thuật forehand cơ bản VNTA đưa ra 5 vấn đề quan trọng, đây cũng là quy trình thực hiện kỹ thuật forehand cơ bản - nâng cao,  bạn hãy làm đúng thứ tự 5 bước theo hướng dẫn của chúng tôi và bạn cũng có thể xây dựng một cú kỹ thuật forehand cơ bản hoàn chỉnh để có thể chiến thắng đối thủ của bạn.

Cố lên nào!

 

5 bước quan trọng trong cú đánh thuận tay - kỹ thuật tennis forehand cơ bản

 

Bước 1: Kỹ thuật bàn tay cầm vợt (Grips) Forehand

 

Có rất nhiều cách cầm vợt nhưng VNTA khái niệm là 2 cách cơ bản nhất dành cho 2 đối tượng:

Kiểu cầm vợt thuận tay Tennis forehand (Đông) rất tốt cho người chơi khi bắt đầu vì nó cho phép dễ dàng linh hoạt, tuy nhiên, kiểu cầm này có hạn chế ở mức độ tạo xoáy topspin và khó xử lý được quả bóng cao.

Kiểu cầm vợt thuận tay tennis forehand (Tây) cho phép có lượng topspin tối đa,  nhưng kiểu cầm này người mới tập chơi sẽ khó thực hiện đặc biệt xử lý đối phó đường bóng thấp

 kỹ thuật tennis forehand cơ bản - kỹ thuật cầm vợt
    Kỹ thuật tennis forehand cơ bản - kỹ thuật cầm vợt  Một khi ta đã xác định được số cầm vợt đúng giúp có được tư thế chuẩn bị sẵn sàng tốt nhất.
Trong kỹ thuật forehand cơ bản tay không thuận có thể đặt vào giữ cổ vợt, đầu vợt cao hơn cổ tay cầm vợt, hơi chếch sang trái, 2 chân rộng bằng vai, đồi gối hơi trùng, thân người gần như thẳng, mắt quan sát bóng.

 

Bước 2: Xoay

 

Người chơi tennis ban đầu thường bỏ qua hoặc chưa quan tâm đến giai đoạn xoay vai, thân, chân thi thực hiện cú tennis forehand. Một khi bạn đã nhận ra rằng quả bóng đang đến phía trước của bạn, bước tiếp theo là để có một vị  trí thuận lợi thì phải xoay phần trên cơ thể và hông của bạn xoay song song với đường bóng tới

Một sai lầm rất phổ biến mà người chơi thực hiện là họ di chuyển về phía trước của quả bóng,  mặt và vai hướng song song với lưới, sau đó họ cố gắng để xoay thì không kịp đánh bóng.

Thời gian thực hiện xoay vai thân được thực hiện càng sớm càng tốt để tạo ra sức mạnh cơ khi thực hiện xoay thân.

Bước 3: Vị trí vợt phía sau trong kỹ thuật forehand cơ bản

VNTA nhận thấy tất cả các cầu thủ chuyên nghiệp kỹ thuật forehand cơ bản, nâng cao đều có một vị trí rất giống nhau, khi có được tư thế đúng ở vị trí đó thì lực trong các cú đánh tay sẽ phát huy một cách tối đa.

Vị trí này là "kết thúc" của cử động lấy vợt ra sau từ đây chúng tôi nhận thấy các vận động viên sẽ bắt đầu tăng tốc về phía trước lúc này vợt và bàn tay dễ dàng để tạo ra sức mạnh

Ở vị trí này đầu vợt hướng lên trên bầu trời, cánh tay không đánh vào gần như bạn đang chạm tay vào để bắt bóng bằng bàn tay, giúp cân bằng phần trên cơ thể và có cánh tay xa cơ thể.

Một trong những vấn đề phổ biến cho người chơi ở vị trí này là có khuỷu tay được nhét vào bên cạnh cơ thể, tạo ra một động tác gò bó và làm ảnh hưởng đến việc tăng tốc độ đầu vợt

Bước 4: Xoay cổ tay dẫn chuôi vợt hướng vào bóng trong kỹ thuật forehand cơ bản


Từ vị trí đầu vợt trên cao, bước tiếp theo là bắt đầu dẫn vượt về phía trước bóng.

Đây cũng là thời điểm mà hông và thân bắt đầu xoay dần về phía lưới. Từ vị trí này, nếu bạn giữ cho cánh tay / cổ tay / vợt thư giãn, độ trễ vợt sẽ xảy, cổ tay hơi cong lại và đầu vợt hướng lên trên.

Sau đó, tự nhiên để cho đầu vợt đi qua và thực hiện tiếp xúc bóng ra ở phía trước của cơ thể.

Bước 5: Kết thúc kỹ thuật forehand cơ bản, nâng cao

Giai đoạn cuối của việc dẫn vợt tiếp xúc bóng là kết thúc.

Kết thúc không đúng cũng là nguyên nhân hàng đầu gây chấn thương khuỷu tay, vai và cổ tay.

Hãy tưởng tượng đu đưa vợt với tốc độ tối đa cho đến khi tiếp xúc, sau đó đột nhiên dừng vợt lại hoặc hoàn thành kết thúc một cách không tự nhiên. Điều này gây ra một số lượng lớn cơ bắp căng thẳng trên vai, khuỷu tay và cổ tay.

Vì vậy, Kết thúc tốt cho phép cho cú đánh mượt mà hơn nhiều, và sẽ giảm làm giảm nguy cơ thương tích đáng kể.

Việc kết thúc chúng tôi khuyên là xoay tất cả các đường lên đến vai trái của bạn (nếu thuận tay phải) và dừng lại khi khuỷu tay cao trên toàn cơ thể. Đối với trẻ em, tuyệt vời khi nói với họ là "tưởng tượng bạn có một cái mũi thật to với khuỷu tay của bạn".

Kết thúc này rất đơn giản, cho phép tạo ra một đường cong hướng lên trên (thấp đến cao) cho phép các cơ co lại chậm một cách tự nhiên.

Chúng tôi sẽ giới thiệu 5 bước Kỹ thuật forehand cơ bản hiện đại một cách chi tiết trong 1 động tác kỹ thuật forehand cơ bản.
Bạn có thể tìm thấy các liên kết đến khóa học đó trên menu chính

Mời các bạn xem video hướng dẫn về kỹ thuật tennis forehand hiện đại biên dịch tài liệu Top Tennis Training

Biên dịch: CEO VNTA Ths. Vũ Ngọc Thành

Bài viết có liên quan đến chuyên mục kỹ thuật tennis cơ bản

Hướng dẫn kỹ thuật volley cơ bản