KỸ THUẬT ĐÁNH CÚ SMASH TRONG TENNIS

Làm thế nào để thực hiện một cú Smash trên không hoàn hảo?

Kỹ thuật đánh bóng trên không tennis smash ( bóng không nảy đất) là một chủ đề khiến nhiều học viên, vận động viên sợ hãi và đôi khi còn là căn bệnh ám ảnh của nhiều người.


Mọi người hay lấy lý do chính đáng do ánh sáng chói mắt, nhưng nhìn vào khuôn mặt trả lời thấy xuất hiện sự bối rối thiếu tự tin và điều này có thể đoán trước được

 

I. Nguyên nhân chính dẫn đến lỗi sai không cú tennis smash được!

 

1- Khả năng đọc tình huống bóng lỗi 

 

2- Di chuyển bộ chân bị mắc sai phạm, lên cao quá sát lưới, đối phương lop qua đầu không biết cách di chuyển về 

 

3- Mở vợt quá rườm dà, rộng dài quai búa mất nhiều thời gian 

 

4- Không xoay vai khi mở vợt ra sau 

 

5- Tiếp xúc bóng không vào đúng tâm đỉnh đầu vợt 

 

6- Tiếp xúc xong không dẫn vợt theo bóng mà gập cổ tay đột ngột. 

 

7- Nhắm mắt, cúi đầu khi tiếp xúc bóng 

 

Vậy câu trả lời đúng ở đây là gì? 

 

Người chơi phải biết cách đọc tình huống bóng, di chuyển đúng vị trí, nhịp thở uyển chuyển, kỹ thuật hoàn hảo ngắn gọn không mất nhiều sức đánh vào bóng.

 

II. Kỹ thuật cú đánh smash trong tennis hiện đại 

 

- Tư thế chuẩn bị ( vị trí sẵn sàng hình 1.a ).

 

Người chơi thực hiện một trục xoay nhanh, chỉ chân, đầu gối, nút bụng và vai về phía hàng rào bên. Đồng thời, người chơi di chuyển tay cầm vợt trực tiếp lên tai chi phối (hình 1.b ). (Hãy tưởng tượng nhanh chóng nhấc điện thoại lên và đặt trực tiếp lên tai để nói chuyện.) Vai trò của cánh tay không đánh bóng hỗ trợ trong quá trình tạo thăng bằng cơ thể, chỉ vào quả bóng với khuỷu tay thẳng và hướng ra phía trước (hình 1.c ), sau đó mở rộng cánh tay trỏ tới ngón tay (hình 1.d ). Điều này hoàn thành phần 1 của swing (mở vợt tạo đà ban đầu). Tennis smash cũng có một vài giai đoạn giống kỹ thuật phát bóng trong tennis

 

 Kỹ thuật tennis smash


- Giai đoạn thứ hai trong kỹ thuật tennis smash bắt đầu thực  hiện thả đầu vợt từ phải qua trái phía sau đầu tốc độ di chuyển của đầu vợt tăng dần đến đỉnh,  đây là giai đoạn tấn công của vợt vào bóng, quan trọng nhất là cẳng tay quay sấp (hình 2.a ) tiếp xúc bóng ở tâm đỉnh đầu vợt, lưu ý bàn tay không được gập đột ngột, xoay thân, vai uyển chuyển. (hình 2.b ). Điều quan trọng sau khi tiếp xúc, sự giảm tốc đầu vợt thả lỏng dần đều tạo sự thoải mái cánh tay (hình 2.c ).

 

 Kỹ thuật đánh cú tennis smash