Hướng Dẫn Kỹ Thuật Forehand Tennis Cơ Bản Chuẩn

Làm thế nào để đánh cú đánh kỹ thuật forehand thuận tay cơ bản hiện đại đạt chuẩn quốc tế. Kỹ thuật tennis forehand theo chuẩn quốc tế được chia ra làm 5 bước chính. Từ phong trào hay chuyên nghiệp kỹ thuật forehand đều là vũ khí để thực hiện ăn điểm trong từng pha đánh bóng

Hướng Dẫn Kỹ Thuật Forehand Tennis Cơ Bản Chuẩn

5 bước quan trọng trong kĩ thuật đánh Tennis cú forehand

Trong hoạt động giáo dục thể chất dạy học động tác người ta thường chia các kỹ thuật khó ra là các giai đoạn, nhằm mục đích giúp người học ở đây chính tennis cú forehand chia thành 5 bước, người học ban đầu sẽ tập từng giai đoạn sau đó sẽ ghép tổng thể động tác. Tập luyện theo phương pháp từ chậm đến nhanh, từ đơn giản đến phức tạp,

Bước 1: Kỹ thuật bàn tay cầm vợt (Grips) Forehand”

Phương pháp đào tạo VNTA ban đầu tập cảm giác bóng, cho học viên cầm số 2 đánh nhẹ nhàng rồi dần dần chuyển tay cầm vào số 4. Tay cầm vợt số 4 là tay cầm tennis hiện đại mà nhiều vận động viên chuyên nghiệp sử dụng hiện nay.

Tay cầm vợt kỹ thuật đánh tennis cú forehand

Đánh tennis forehand hiện đại – kỹ thuật cầm vợt

Một khi ta đã xác định được số cầm vợt đúng giúp có được tư thế chuẩn bị sẵn sàng tốt nhất.

Kĩ thuật đánh tennis cú forehand tay không thuận có thể đặt vào giữ cổ vợt, đầu vợt cao hơn cổ tay cầm vợt, hơi chếch sang trái, 2 chân rộng bằng vai, đồi gối hơi trùng, thân người gần như thẳng, mắt quan sát bóng.

Bước 2: Xoay thân, chân, vai, hông

Triết lý xoay được học viên VNTA rất coi trọng, 90% kỹ thuật tennis hiện đại đều phải xoay thân, vai, chân! sau đó mới thực hiện các hình thức di chuyển sau đó đánh bóng.

Thường căn cứ vào bờ vai hướng trái hướng vào lưới và thực hiện động tác bờ vai phải sẽ hướng vào lưới khi kết thúc. Thuật ngữ VNTA “ Cằm bờ vai vuông góc với lưới”; “đổi vai, thân”.

Lỗi sai thường mắc trong giai đoạn xoay thân trong kỹ thuật đánh cú forehand.

Bóng thấp ngắn phía trên thường chạy nhanh vào bóng, mặt và vai hướng song song với lưới, sau đó họ cố gắng để xoay thì không kịp đánh bóng. Người chơi tennis ban đầu thường bỏ qua hoặc chưa quan tâm đến giai đoạn xoay vai, thân, chân, tay thực hiện đánh cú tennis forehand. Một khi bạn đã nhận ra rằng quả bóng đang đến phía trước của bạn, bước tiếp theo là để có một vị trí thuận lợi thì phải xoay phần trên cơ thể và hông của bạn xoay song song với đường bóng tới

Lưu ý: thời gian thực hiện xoay vai thân được thực hiện càng sớm càng tốt để tạo ra sức mạnh cơ khi thực hiện xoay thân.

Bước 3: Đưa vợt ra sau

Giai đoạn này rất quan trọng vì tạo ra lực tấn công vào bóng! sự khác biệt rất lớn giữa nam và nữ giai đoạn này!

Nhiều vận động viên nữ đánh cú forehand mặt vợt phía sau vuông, hoặc rộng hơn so với nam

– 90% vận động viên Nam đánh lối tennis hiện đại mặt vợt của học song song với mặt đất ở phía sau.

– 10 % trong số đó có mặt vợt nhu hình dưới đây

VNTA nhận thấy tất cả các cầu thủ chuyên nghiệp kỹ thuật cú forehand cơ bản, nâng cao đều có một vị trí rất giống nhau, khi có được tư thế đúng ở vị trí đó thì lực trong các cú đánh tay sẽ phát huy một cách tối đa.

Vị trí này là “kết thúc” của cử động lấy vợt ra sau từ đây chúng tôi nhận thấy các vận động viên sẽ bắt đầu tăng tốc về phía trước lúc này vợt và bàn tay dễ dàng để tạo ra sức mạnh

Ở vị trí này đầu vợt hướng lên trên bầu trời, cánh tay không đánh vào gần như bạn đang chạm tay vào để bắt bóng bằng bàn tay, giúp cân bằng phần trên cơ thể và có cánh tay xa cơ thể.

Một trong những vấn đề phổ biến cho người chơi ở vị trí này là có khuỷu tay được nhét vào bên cạnh cơ thể, tạo ra một động tác gò bó và làm ảnh hưởng đến việc tăng tốc độ đầu vợt

Làm thế nào để có được mặt vợt giống như chuyên nghiệp, phải hiểu được triết lý thả lỏng và không dùng sức khi mở vợt, cũng như tính chất vật lý quán tính và vật rơi tự do. Đến với VNTA chắc chắn bạn có được 1 kỹ thuật tennis hoàn hảo nhất của mình, đơn vị tự hào đi đầu về giảng dạy, huấn luyện tennis phong trào tại Hà Nội và Việt Nam.

Bước 4: Kéo vợt tiếp xúc bóng trong kỹ thuật đánh cú tennis forehand

Từ vị trí đầu vợt trên cao, bước tiếp theo là bắt đầu dẫn vượt về phía trước bóng.

Đây cũng là thời điểm mà hông và thân bắt đầu xoay dần về phía lưới. Từ vị trí này, nếu bạn giữ cho cánh tay / cổ tay / vợt thư giãn, độ trễ vợt sẽ xảy, cổ tay hơi cong lại và đầu vợt hướng lên trên. Phải phối hợp thật uyển chuyển giữa chân, thân, vai, tay mới có được 1 cú đánh không mất sức mà bóng đi rất nặng.

Sau đó, tự nhiên để cho đầu vợt đi qua và thực hiện tiếp xúc bóng ra ở phía trước của cơ thể.

Bước 5: Kết thúc kỹ thuật đánh cú tennis forehand

Các loại kế thúc cú forehand hiện đại:
1. Kết thúc mặt vợt băng qua thân người
2. Kết thúc cao
3. Kết thúc rớt vai
4. Kết thúc trên đầu
Kết thúc kỹ thuật đánh tennis cú forehand
Tùy vào thói quen, chiến thuật thi đấu, …. mà có các kiểu kết thúc khác nhau, nhiều vận động viên kết thúc theo bản năng rất dễ bị chấn thương cổ tay, vai, khủy tay, hông, lưng.
Hãy tưởng tượng đu đưa vợt với tốc độ tối đa cho đến khi tiếp xúc, sau đó đột nhiên dừng vợt lại hoặc hoàn thành kết thúc một cách không tự nhiên. Điều này gây ra một số lượng lớn cơ bắp căng thẳng trên vai, khuỷu tay và cổ tay.
Vì vậy, Kết thúc tốt cho phép cho cú đánh mượt mà hơn nhiều, và sẽ giảm làm giảm nguy cơ thương tích đáng kể.
Việc kết thúc chúng tôi khuyên là xoay tất cả các đường lên đến vai trái của bạn (nếu thuận tay phải) và dừng lại khi khuỷu tay cao trên toàn cơ thể. Đối với trẻ em, tuyệt vời khi nói với họ là “tưởng tượng bạn có một cái mũi thật to với khuỷu tay của bạn”.
Kết thúc này rất đơn giản, cho phép tạo ra một đường cong hướng lên trên (thấp đến cao) cho phép các cơ co lại chậm một cách tự nhiên.

 

huấn luyện viên

Huấn luyện viên kỹ thuật

Nguyễn Hồng Thắng
Trưởng Phòng Đào Tạo Học Viện Tennis VNTA
Nguyễn Văn Dư
Huấn Luyện Viên Tennis VNTA HCM
Võ Trần Quang
Huấn Luyện Viện Tennis VNTA HN
Nguyễn Văn Ban
Huấn Luyện Viên Tennis VNTA HCM
Trịnh Văn Hoành
Huấn Luyện Viên Tennis Học Viện VNTA
Vũ Ngọc Thành
Giám độc Học Viện VNTA

khoá học tennis

Đừng bỏ lỡ cơ hội học tennis tại Học Viện VNTA!

Khoá học
tennis trẻ em

khoá học
tennis người lớn

Scroll to Top