Luật Tennis Cơ Bản Dành Cho Người Mới Bắt Đầu Học Chơi

Bắt đầu học và chơi bất cứ một môn thể thao nào, bạn cũng cần nắm rõ được quy tắc, luật chơi. Tìm hiểu và học luật Tennis cơ bản sẽ giúp bạn chơi đúng cách trong quá trình thi đấu, tập luyện. Tìm hiểu luật chơi Tennis cơ bản qua bài viết dưới đây:

Điều 1: Luật sân thi đấu Tennis Cơ Bản

Sân chơi Tennis cũng được quy định rõ ràng, Luật sân như sau:

– Kích thước sân chơi tennis: Sân Tennis có hình chữ nhật cùng với kích thước tiêu chuẩn được quy định là: 23.77m và chiều rộng của sân là 8,23m

–  Lưới: Lưới trong sân thi đấu Tennis cần căng chính giữa, chia sân tập thành 2 phần bằng nhau.

–  Cột lưới, đường biên, ô giao bóng, các đường kẻ khác trên sân… tất cả đều có quy định về kích thước, màu sắc.

Ngoài sân chơi Tennis, thì cũng cần yêu cầu về các thiết bị cố định trên sân. Sân tennis cần phải có: lưới, cột lưới, cọc chống, dây căng lưới, cạp lưới, tường và lưới chắn quanh sân, trên sân cần trọng tài chính, trọng tài biên và người nhặt bóng.

Luật tennis cơ bản dành cho người mới bắt đầu chơi tennis

Điều 2: Luật Chơi Tennis Cơ Bản: Giao Bóng Và Đỡ Giao Bóng

Người chơi Tennis sẽ phân chia về 2 phía của sân. Người đánh bóng đầu tiên sẽ được gọi là người giao bóng. Còn tay vợt bên đối diện sẽ là người đỡ giao bóng.

Luật tennis trả giao bóng cơ bản

Điều 3: Luật Giao Bóng Tennis​

Luật giao bóng quy định người giao bóng cần phải đứng bằng 2 chân ở phía ngoài đường biên ở cuối sân. Còn tay vợt giao bóng sẽ tung bóng lên và không theo bất cứ một đường hướng nào, bạn cần phải đánh bóng đi trước khi bóng chạm đất.

Hơn nữa, trong quá trình giao bóng, người giao bóng cũng không được bằng đi hoặc chạy. Động tác dù lớn hay nhỏ cũng cần đứng đúng vị trí giao bóng và không được chạm vào bất kì đường kẻ vạch cuối sân hoặc cũng không được vượt qua đường tưởng tượng kéo dài của đường biên dọc và đường vạch mốc giao bóng.

Khi quá trình giao bóng được coi là kết thúc khi bóng tennis chạm mặt vợt. Khi đó, tay vợt chỉ cần sử dụng 1 tay trong khi thi đấu để có thể dùng để tung bóng khi giao bóng.

luật giao bóng tennis cơ bản

Điều 4: Học Luật Chơi Tennis Cơ Bản: Trình Tự Giao Bóng

Luật chơi Tennis cơ bản sẽ cần tuân thủ trình tự giao bóng. Trình tự giao bóng chuẩn xác sẽ tính từ bên phải sang bên trái của sân người giao bóng.

Mỗi lượt chơi, việc giao bóng sẽ được bắt đầu giao bóng từ bên phải. Khi bóng đã giao, bóng cần phải bay qua lưới và rơi trong ô giao bóng chéo vị trí khi đứng giao bóng hoặc trên các vạch của ô giao bóng trước khi đối thủ đỡ đánh trả bóng lại.

Trình tự giao bóng tennis trong luật thi đấu tennis được thể hiện rõ ràng. Khi chuẩn bị chơi hoặc học tennis cơ bản, bạn cần nắm vững.

Điều 5: Học Luật Chơi Tennis Cơ Bản- Phạm Lỗi Giao Bóng

Trong luật chơi tennis cơ bản, giao bóng được coi là phạm lỗi khi vi phạm những quy định sau:

–  Vi phạm giao bóng tennis và trình tự giao bóng

– Khi đánh không trúng bóng mà lúc đó bóng đã được tung lên

– Có thể chạm vào những thiết bị cố định trên sân ( Lưới, cột lưới, hay cạp lưới) trước khi chạm đất.

– Vi phạm khi giao bóng ra ngoài sân.

Trên đây là một số luật chơi tennis cơ bản bạn cần biết trước khi chuẩn bị chơi và học đánh tennis. Ngoài ra, còn một số những luật cơ bản khác liên quan như: luật về quả giao bóng thứ 2, luật về thời điểm giao bóng, luật về thời điểm được giao bóng lại, hay luật tie break… những luật cơ bản đến nâng cao khi học và chơi bạn cần tìm hiểu kỹ hơn để đảm bảo được quá trình học tốt nhất.

Chơi tennis cơ bản khá đơn giản nếu như bạn học được kĩ thuật chơi, nắm rõ những quy luật chơi tennis. Hy vọng rằng bạn có thể nắm bắt được luật chơi cơ bản qua những nội dung được chia sẻ trên đây.

huấn luyện viên

Huấn luyện viên kỹ thuật

Vũ Ngọc Thành - Ceo & Head Coach VNTA
Giám Đốc Trung Tâm

khoá học tennis

Đừng bỏ lỡ cơ hội học tennis tại Học Viện VNTA!

Khoá học
tennis trẻ em

khoá học
tennis người lớn

Scroll to Top