Kỹ Thuật Đứng Lưới Tennis Cơ Bản Đơn Giản Trong 3 Bước

Đầu tiên khi nói đến cơ bản của kỹ thuật Volley người ta nói đến cách cầm vợt đố là cán cầm số 2 theo quy chuẩn của quốc tế.

1. Phân tích kĩ thuật volley

2. Những lỗi sai thường mắc của kĩ thuật volley

3. Hệ thống những bài tập bổ trợ từ dễ đến khó , từ đơn giản đến phức tạp , từ chậm đến nhanh và các quy trình thực hiện các bài tập

Kỹ Thuật Đứng Lưới Tennis Cơ Bản Đơn Giản Trong 3 Bước

Trong thực tế thưc chiến tennis ngoài việc bạn sở hữu kỹ thuật giao bóng tennis, forehand, backhand tốt, để thi đấu tốt trong đánh đôi các bạn cần trang bị thêm cách chống 2 lưới tennis. Khi bạn đối đầu với 2 lưới, đối thủ biết bạn yếu lưới họ sẽ đánh những đường bóng ngắn kéo bạn lên gần lưới, bạn cần hiểu rõ về vị trí đứng lưới tennis trong đánh đôi và phải nắm vững được kỹ thuật tennis volley cơ bản trong 3 bước sau đây.

1. Tư thế chuẩn bị

Đầu tiên khi nói đến cơ bản của kỹ thuật Volley người ta nói đến cách cầm vợt đố là cán cầm số 2 theo quy chuẩn của quốc tế. Lúc này tay phải cầm thả lỏng tự nhiên, ngón trỏ tay trái cầm vào chống rung tạo thành tam giác của vợt đầu vợt dựng không để ngang tầm mắt. Nhiều người chơi chưa có kiến thức đúng về tư thế cơ bản nên thường mắc một số lỗi sau:

Một là, cầm vợt chếch sang trái quá nhiều nên không thuận lợi cho các tình huống bóng bên phải.

Hai là, để vợt quá cao quá hay quá thấp,quá gần người hay xa người khiến bóng đi không hiệu quả và dễ chấn thương.

Ba là, cầm vợt quá chắc dẫn đến việc xoay chuyển trở nên khó khăn.

Bước tiếp theo sau khi có tư thế cầm vợt đúng người chơi phải chú ý đến chân. Lúc này 2 chân rộng hơn vai, thả lỏng trùng gối thả lỏng tự nhiên và phải có bước Split step. Nhiều người bị mắc lỗi đứng 2 chân gần nhau, không có bước Split step điều này khiến họ không có được sự chủ động trong khi đánh banh.

 2. Thực hiện động tác

Khi thực hiện động tác Volley chúng ta quan sát trái banh trước, ví dụ như trái banh sang phải,ta sẽ đưa vợt sang bên phải chếch 45 độ, mũi bàn chân phải chếch 45 độ sau đó ta đưa thân người chuyển trọng tâm vào bóng. Có nhiều người trăn trở trong việc Volley phải mở ngắn hay Volley phải là mở dài? Cách mở vợt của Volley sẽ phụ thuộc vào tính chất đường bóng. Đối với những đường bóng cao thì mở dài swing, bóng trung bình thì ta mở vợt ngắn còn bóng nhanh mạnh thì chúng ta gần như không mở. Nhiều người bắt Volley là mở vợt quá ra sau, tiếp xúc bóng muộn dễ dẫn đến chấn thương bả vai.

 3. Kết thúc động tác 

Kết thúc đúng của động tác Volley là mặt vợt thăng bằng, ngang song song với mặt lưới. Rất nhiều người chưa thực hiện xong động tác đã ngoáy cổ tay nên bóng đi không có lực và gây ra chấn thương cổ tay. Ngoài ra để kết thúc Volley đúng người chơi phải giữ đầu cố định, hạ trọng tâm. Nhiều người kết thúc động tác nhổm người lên, ngoáy cổ tay và duỗi thẳng khớp khuỷu làm bóng đi không có nặng.

Hệ Thống Những Bài Bổ Trợ Kỹ Thuật Đứng Lưới Tennis Cơ Bản

Bài tập 1: Tập về bộ chân tennis volley cơ bản

Đa số mọi người thường định nghĩa rằng Volley là phải bước chân lên và tập ngày này qua ngày khác, điều đó là không đúng, VNTA sẽ giải thích cho các bạn rằng trong volley cũng có 4 bộ chân cơ bản.

+ 1 là bộ closed stand: (bộ đóng) sẽ được xử dụng trong trường hợp bóng lỏng nhưng ở vị trí xa người

+ 2 là bộ square stand: (bộ vuông) được sử dụng trong trường hợp là bóng gần người và ở phía trước

+ 3 là bộ semi stand: (bán mở) thì chúng ta sẽ đánh ở vị trí bóng hơi bay sang bên trái, lúc này chân trái của chúng ta sẽ chếch bước lên chéo để thực hiện kỹ thuật này.

+ 4 là bộ open stand: (bộ mở).đối với pro thì việc thực hiện bộ chân này rất là nhiều vì đường bóng đi rất là nhanh và nặng, nên họ chỉ việc xoay nhẹ cái vai và chặn đường bóng.

Vậy thì bốn bộ chân này sẽ tương thích với các tính chất đường banh khác nhau, bốn bộ chân cơ bản khi thực hiện kỹ thuật Tennis Volley.

Bổ trợ tập ban đầu chúng ta kết hợp bộ chân với múa bộ, Split step + close stand; Split step + square stand, Split step semi + stand,Split step + open stand kết hợp volley forehand, volley backhand, thực hiện lặp đi lặp lại 10 đến 20 lần rồi thực hiện với bóng có người đưa.

Bài tập 2: Tập form tay chuẩn hiện đại nhất kỹ thuật volley hiệu quả. 

Rất nhiều người bắt volley bóng hay bị lỗi hay là không có lực hoặc bắt bóng không đi theo ý muốn thì ở bài tập hai này thì VNTA sẽ cho các bạn một hệ thống các bài tập trên nền tảng, nhằm phát triển cảm giác về tay có thể áp dụng được cho người chơi từ trình độ cơ bản cho đến nâng cao.

Bài tập 1: Bắt bóng có người tung bóng hoặc ta có thể ném bóng vào tường, lúc này ta xoay nhẹ người mở tay bắt bóng, khi ta đã có cảm giác về mắt nhìn và bắt bóng ở phía trước mặt rồi thì sau đó ta sử dụng vật nặng hơn một chút.

Bài tập 2: Ta lấy tay cầm nên mặt vợt và thực hiện động tác tương tự như vậy, Split step xoay vai và chặn bóng, quan trọng là mở ngắn và đưa vợt vào vùng đánh bóng, tiếp tục ta đưa ngón trỏ luồn qua khe tam giác của vợt và cũng thực hiện như vậy. cuối cùng thì ta cầm hết cán.

Bổ trợ của bên trái ta cũng làm tương tự như vậy, ta sử dụng mu bàn tay để chặn lại, ta có thể lấy tay trái bắt bóng điều này nó tạo form rất dễ để bắt bóng vì mặt bàn tay trai gần như là mặt vợt của chúng ta. Khi có cảm giác ở cả hai bên forehand và backhand rồi thì chúng ta sẽ lùi xuống một chút để thực hiện động tác.

Bài tập 3: Volley phối hợp di chuyển nâng cao hình chữ v, di chuyển sang bên phải và đi chéo về phía trước bắt bóng forehand, backhand, sử dụng vợt để bắt bóng volley forehand, backhand.

VNTA chia sẻ kỹ thuật volley cơ bản trong đó có 3 bước, bước 1 là tư thế chuẩn bị, 2 là thực hiện động tác và 3 là kết thúc động tác, ngoài ra thì tôi có đưa ra một số vấn đề về lỗi sai tennis volley thường mắc của người chơi, và đưa ra một hệ thống các bài tập bổ trợ áp dụng được cho đối tượng từ cơ bản đến nâng cao.

 

huấn luyện viên

Huấn luyện viên kỹ thuật

Nguyễn Hồng Thắng
Trưởng Phòng Đào Tạo Học Viện Tennis VNTA
Nguyễn Văn Dư
Huấn Luyện Viên Tennis VNTA HCM
Võ Trần Quang
Huấn Luyện Viện Tennis VNTA HN
Nguyễn Văn Ban
Huấn Luyện Viên Tennis VNTA HCM
Trịnh Văn Hoành
Huấn Luyện Viên Tennis Học Viện VNTA
Vũ Ngọc Thành
Giám độc Học Viện VNTA

khoá học tennis

Đừng bỏ lỡ cơ hội học tennis tại Học Viện VNTA!

Khoá học
tennis trẻ em

khoá học
tennis người lớn

Scroll to Top