Tìm Hiểu Về Luật Chơi Tennis Đánh Đôi Có Gì Thú Vị?

Nếu bạn đang tìm hiểu về tennis và mong muốn được chơi, được trải nghiệm, được cháy hết mình với môn thể thao này, thì chắc hẳn bạn cũng đang quan tâm đến luật chơi tennis. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn tìm hiểu về luật chơi tennis đánh đôi có gì thú vị?

Những điều về luật chơi tennis đánh đôi bạn cần biết?

Luật chơi tennis đánh đôi, bạn cần tìm hiểu về những vấn đề sau:

Thứ nhất: Quy định về sân trong luật chơi tennis đánh đôi

Để đánh đôi khi chơi tennis, sân cần có chiều rộng 10.97m. Tức là khi so sánh với sân đánh đơn, thì sân đánh đôi sẽ có mỗi bên rộng hơn 1.37m.

Luật Sân Tennis Đánh Đôi | Học Viện VNTA
Luật Sân Tennis Đánh Đôi | Học Viện VNTA

Thứ hai: Quy định về thứ tự giao bóng trong luật chơi tennis đánh đôi

Khi bắt đầu mỗi set chơi tennis, thứ tự giao bóng sẽ được quy định trong luật chơi như sau:

–  Đôi được quyền giao bóng ở game thứ nhất cần cử người thực hiện giao bóng trước. Khi đó, bên đối phương cũng sẽ cử người giao bóng đầu tiên khi bắt đầu game thứ 2.

–  Đối với đồng đội người giao bóng game thứ nhất sẽ có trách nhiệm giao bóng ở set thứ 3. Và đồng đội người giao bóng game thứ hai sẽ được giao bóng game thứ tư và trình tự đó cũng được tiếp tục ở các set game tiếp theo của cả set.

Luật Giao Bóng Tennis Đánh Đôi | Học Viện VNTA
Luật Giao Bóng Tennis Đánh Đôi | Học Viện VNTA

Thứ ba: Luật chơi tennis đánh đôi quy định luật thứ tự đỡ giao bóng như thế nào?

Trong luật chơi tennis đánh đôi, thì thứ tự đỡ giao bóng sẽ được quyết định ở trước khi bắt đầu mỗi set chơi.

Ở game đầu tiên, đôi đỡ giao bóng sẽ chọn ra người đỡ bóng trước và người đó cũng sẽ tiếp tục đỡ giao bóng đầu tiên ở các game lẻ của set chơi đó. Ở đội đối phương cũng như vậy, cần quyết định ai đỡ giao bóng trước ở trong game thứ hai, và đấu thủ này tiếp tục được đỡ giao bóng trước ở các game chẵn của cả set đấu. Đồng đội sẽ đỡ giao bóng luân phiên từ đầu game đến cuối mỗi game.

Thứ Tự Giao Bóng Tennis Đánh Đôi | Học Viện VNTA
Thứ Tự Giao Bóng Tennis Đánh Đôi | Học Viện VNTA

Thứ tư: Luật giao bóng nào không đúng thứ tự trong đánh đôi

Nếu giao bóng không đúng thứ tự, thì đấu thủ cùng đội phải giao bóng ngay sau khi lỗi được phát hiện khi giao bóng. Những điểm đá tính trước đó vẫn giữ nguyên và nếu như game đã kết thúc trước khi phát hiện lỗi thì trình tự giao bóng ban đầu ở game sau của set chơi sau đó.

Thứ năm: Tìm hiểu lỗi và thứ tự đỡ giao bóng trong đánh đôi tennis

Nếu trong game, thứ tự khi chơi tennis khi đỡ giao bóng bị thay đổi bởi những người đỡ giao bóng thì lỗi đó được xác định tiếp tục cho đến khi hết game, khi lỗi chơi bị phát hiện. Khi đó, các đấu thủ sẽ được trở lại đúng trình tự đỡ giao bóng ban đầu vào ở game tiếp sau của set đấu đó.

Thứ sáu: Tìm hiểu về lỗi giao bóng trong đánh đôi tennis

Việc giao bóng hỏng như được quy định ở điều 10 hoặc nếu như bóng chạm vào người đồng đội của bên đấu thủ giao bóng. Còn trong trường hợp bóng được giao chạm đồng đội đấu thủ đỡ giao bóng không phải là một quả đánh lại như điều 24a trước khi bóng tennis chạm sân thì đấu thủ giao bóng sẽ được điểm.

Thứ 7: Luật đánh bóng trong chơi tennis đánh đôi

Bóng có thể được đánh đi sau quả giao bóng, hoặc cũng có thể đánh lại bởi bất cứ đấu thủ nào. Nếu như trường hợp 1 đấu thủ chạm vào bóng ở trong cuộc bằng vợt của mình, trái với luật của đối phương, thì khi đó, đối phương sẽ được thắng điểm ở lượt chơi đó.

Trả Giao Bóng Đơn - Đôi Giống Nhau | Học Viện VNTA
Trả Giao Bóng Đơn – Đôi Giống Nhau | Học Viện VNTA

Trên đây là toàn bộ những điều bạn cần biết về luật chơi tennis đánh đôi. Ngoài ra, nếu như bạn muốn tìm hiểu thêm về luật chơi tennis, hoặc có nhu cầu học và chơi tennis, bạn có thể tham khảo thêm các khóa học tại học viện VNTA để biết thêm thông tin chi tiết bạn nhé.

Tính điểm

Điểm Tính Game Tennis Đơn Đôi | Học Viện VNTA
Điểm Tính Game Tennis Đơn Đôi | Học Viện VNTA
Nhìn chung, hệ thống tính điểm trong quần vợt sử dụng ba đơn vị khác nhau. Như đã mô tả ở trên, trận đấu được chia thành nhiều set. Các bộ được tạo thành từ nhiều trò chơi dịch vụ liên tiếp. Các trò chơi dịch vụ này lại được chia nhỏ thành các điểm riêng lẻ.

 

 

 

huấn luyện viên

Huấn luyện viên kỹ thuật

Nguyễn Hồng Thắng
Trưởng Phòng Đào Tạo Học Viện Tennis VNTA
Nguyễn Văn Dư
Huấn Luyện Viên Tennis VNTA HCM
Võ Trần Quang
Huấn Luyện Viện Tennis VNTA HN
Nguyễn Văn Ban
Huấn Luyện Viên Tennis VNTA HCM
Trịnh Văn Hoành
Huấn Luyện Viên Tennis Học Viện VNTA
Vũ Ngọc Thành
Giám độc Học Viện VNTA

khoá học tennis

Đừng bỏ lỡ cơ hội học tennis tại Học Viện VNTA!

Khoá học
tennis trẻ em

khoá học
tennis người lớn

Scroll to Top