5 Bước Giao Bóng Tennis Lực Mạnh Khủng Khiếp

Mỗi điểm số trong khi thi đấu chơi tennis bắt đầu bằng một cú giao bóng, vì vậy nếu bạn muốn có thể tự mình đứng trên sân, thì bạn phải thành thạo việc chơi tennis càng nhanh càng tốt. 5 Bước Giao Bóng Tennis Lực Mạnh Khủng Khiếp hay còn được gọi là là cú giao bóng thẳng, nhưng một khi bạn phát triển kỹ năng của mình, bạn cũng có thể gây bất ngờ cho đối thủ bằng cú đánh forehand backhand hoặc cú giao bóng. Người mới bắt đầu và trẻ em thường bắt đầu với giao bóng thấp tay, dễ thực hiện hơn một chút so với giao bóng cao tay. Nếu bạn muốn biết cách thức làm thế nào để giao bóng tennis lực mạnh ổn định, hiệu quả và bắt đầu đánh bại đối thủ của bạn ngay lập tức, hãy xem các bước và tập theo trình tự

5 Bước Giao Bóng Tennis Lực Mạnh Khủng Khiếp

Bước 1 vị trí tư thế đứng giao bóng tennis ban đầu hiệu quả.”

Trước khi bạn bắt đầu giao bóng, bạn phải đứng sau đường giới hạn giao bóng cuối sân, ở phía đối diện với ô giao bóng nơi bạn sẽ được giao bóng. Bạn nên đứng sang một bên, hướng chân trái của bạn vào cột đối diện của lưới, với chân phải của bạn song song với mũi bàn chân trái. Đối với người đánh đơn, đứng gần dấu trung tâm sân. Đối với đôi, đứng xa hơn về một phía, tùy thuộc vào kiểu, loại chiến thuật giao bóng, bạn thực hiện chiến thuật khi đối phương đã lên kế hoạch cụ thể.• Nếu bạn muốn phát ép phải đối thủ bạn nên đứng ở phía bên phải sân ô giao bóng của bạn• Nếu bạn muốn phát ép trái bạn nên đứng ở phía ô bên trái sân ô giao bóng của bạn• Vai phải của bạn phải luôn luôn được hướng vào ô giao bóng nơi bạn đang muốn giao vào ô đó.• Bạn có hai cơ hội để đưa bóng vào ô giới hạn giao bóng của sân đối diện. Nếu bạn bỏ lỡ cả hai lần, đó được coi là lỗi kép và bạn chuyển sang giao bóng ô còn lại. Nếu bóng của bạn chạm lưới và rơi vào ô, bạn được phép phát lại lần giao bóng đó; bạn có thể có số lượng cho phép không giới hạn, mặc dù điều này không xảy ra rất thường xuyên.• Cách hướng dẫn giao bóng tennis dành cho người chơi thuận tay phải.

Bước 2: cách cầm bóng và vợt chính xác để Giao Bóng Tennis Lực Mạnh

Cầm bóng nhẹn nhàng bằng các đầu ngón tay, không được sử dụng lòng bàn tay cầm bóng. Đưa tay cầm bóng của bạn khủy tay thẳng bàn tay cầm bóng hướng về phía trước và chạm gần khu mặt vợt đồng thời hơi chuyển trọng tâm cơ thể bạn về phía trước. Bạn lưu ý rằng trước khi giao bóng bạn nên rằn bóng xuống đất 3-6 quả để có cảm giác, tính nhịp điệu, điều tiết cơ thể thoải mái thả lỏng, hơi thở, …
Đối với 1 cú giao bóng thẳng bạn nên cầm vợt bằng cách sử dụng cách cầm vợt continental số 2. Đối với cách cầm này bạn lưu lý rằng sống vợt vuông góc mặt đất, tì ngón tay trỏ dọc theo góc vát đầu tiên của vợt, sao cho ngón cái và ngón trỏ của bạn tạo thành hình chữ “V” khi bạn nhìn xuống bàn tay.
Lỗi sai nhiều người chơi ban đầu cầm vợt thật chặt và hết sức có thể. Điều này không nên xảy ra, đặc biệt khi bạn giao bóng, bạn nên giữa tay cầm của bạn thoải mái, nếu lực tối đa của bạn thang từ 1-10 điểm bạn cầm lực 4 điểm, hoặc 40% sức của bạn. Điều này giúp rất tốt cho cú giao bóng của bạn mạnh mẽ, uyển chuyển, ổn định,…

Bước 3: Tung bóng và đưa vợt ra phía sau giúp tạo ra cú giao bóng Tennis lực mạnh

Bạn nên tung bóng cao lên không trung, phía trước mặt bạn, để bạn có thời gian, sự chuẩn bị kỹ lưỡng cho từng giao đoạn quan trọng giao bóng, hãy nhớ rẳng luật cho phép bạn bật người vào sân khi bạn tiếp xúc vào quả bóng, vì thế bạn đừng lo tung bóng trước mặt bạn. Việc tung bóng cần phải tập lặp đi lặp lại nhiều lần để tìm được 1 điểm giao bóng tối ưu nhất cho bạn, một cú tung bóng ổn định chuẩn xác giúp bạn có được một cú giao bóng tennis tuyệt vời, ngược lại bạn tung lỗi sẽ dẫn tới phá hỏng đi cú giao bóng của bạn, ám ảnh tâm lý sợ giao sẽ đến với bạn.
Trước khi bạn tung bóng, hãy đưa bóng ra phía trước mặt của bạn.
Thả đầu vợt của bạn xuống dưới trong khi trọng tâm của bạn được chuyển ra sau đưa cây vợt của bạn xuống dưới ra sau, chuyển động giống vòng cung.
Đồng thời, tung bóng nhẹ nhàng về phía trước lên cao, điều này thực hiện một cách từ từ tùy vào tính nhịp điệu của mỗi người. Khi tung, bạn nhớ ràng không hất, ném bóng bạn đúng là tay lên cao buông nhẹ các ngón tay lực quán tính sẽ đưa bóng ổn định lên cao. Hay tưởng tượng bạn đăng đặt của bóng lên trên kệ.
Bạn tung bóng độ cao cao hơn khoảng 40-50 cm so với độ cao vươn tay và vợt của bạn, để bạn có cơ hội đánh bóng cao nhất, bạn nên tung thẳng lên, hoặc hơi hướng ra phía trước, không nên tung bóng ra sau đầu, hoặc sang trái sẽ ảnh hưởng đến lực giao bóng, lâu dài gây chấn thương lưng của bạn.
Sau khi bạn tung tay trái vươn cao giữa phía trên hướng vào bóng để dẫn hướng tạo sự cân bằng thước đo để vào tiếp xúc bóng ổn định.

Bước 4 Vợt “gãi lưng = Cào Lưng” tạo quán tính khi giao bóng Tennis lực mạnh

Hầu hết người mới chơi bị ám ảnh giai đoạn này, họ đưa vợt ra sau chỉ hạ được một phần nào đó sau đó vội vàng tiếp bóng, không phải riêng bạn!
Để có 1 cú giao bóng tennis lực mạnh tối đa, bạn nên đưa đầu vợt lên phía trên và ra sau xuống dưới muốn được như vậy bạn phải nhớ key uốn cong khủy tay của bạn để thả vợt ra sau đầu, như thể bạn đang gãi lưng bằng 1 bên vợt, “sống vợt”.
Bạn nhớ rằng khi bóng tung lên thì đầu gối bạn nhún xuống, một khi bạn làm tốt điều này cơ thể bạn sẽ uyển chuyển, nên tập giai đoạn này nhiều tạo thành thói quen để khi giao bóng bạn có giai đoạn đó trong tay. Bạn hãy kiên nhẫn hơn đối thủ khi tập giai đoạn này.
Bạn sẽ thấy rằng một số người mới bắt đầu chơi muốn đưa vợt lên phía sau lưng trước khi tung bóng, lâu dài sẽ không tận dụng lực quán tính, giao bóng sẽ không có lực, mặc dù điều này ban đầu sẽ giúp bạn giao bóng đơn giản nhưng nó sẽ tạo ra ít sức mạnh, và lấy đà chủ yếu bằng cánh tay.
Khi bóng phía trên được thả vào không trung, bạn hãy nhớ rằng trọng tâm cơ thể bạn dồn vào chân sau, lúc này đầu gối bạn đương nhiên hạ thấp uống cong, tập trung gồn lực vào chân sau giúp bạn nhún bật nhảy về phía trước khi tiếp xúc bóng.

Bước 5: Đánh bóng bằng “điểm ngọt” của vợt khi giao bóng Tennis lực mạnh

Đưa đầu vợt lên cao để đánh bóng với tốc độ nhanh mạnh mà vẫn kiểm soát. Vai của bạn sẽ xoay tương tự như ném bóng xa. Đừng cố gắng đánh mạnh nhất có thể; mà hãy nghĩ đến việc thả lỏng cơ thể. Hãy chắc chắn rằng bạn muốn phát lực đánh bóng là sức mạnh toàn thân, thay vì chỉ 1 vị trí cánh tay, cổ tay đánh bóng, giai đoạn cuối cùng tiếp bóng giữa điển tâm đầu vợt. Pronation là cần thiết trong tất cả các kỹ thuật giao bóng, bao gồm thẳng, xoáy ngang, topspin cồng cao.

Nếu bạn đánh bóng ra khỏi mặt vợt lúc này bạn sẽ không thể kiểm soát được điểm rơi của bóng. Chính vì thế các khâu trước đó bạn phải làm chuẩn thì kết quả cuối cùng bóng sẽ vào ô giao một các tự nhiên.

Đánh bóng ở điểm cao nhất sẽ giúp cú giao bóng Tennis lực mạnh và tầm cao

Để phát huy được lực tối đa cho cú giao bóng, bạn nên đánh bóng ở điểm cao nhất, lúc này bạn càng dễ tạo ra tốc độ và bóng rất rễ qua lưới, Hãy tưởng tượng đơn giản bạn đang ném quá bóng qua 1 hàng rào trước mặt bạn, và nghĩ thêm không chỉ ném qua hàng rào mà nảy vào mặt đất càng nhanh càng tốt, điều này sẽ cho phép bạn đánh bóng theo hình vòng cung, thay vì một cú đánh thẳng, khi đánh vòng cung bạn nên đánh với nhiều sức mạnh nhất của bạn.

Nhiều người chơi ban đầu tung bóng thấp, đánh bóng sát lưới, chỉ qua đầu của họ, sau đó gồng cứng cơ thể phát cố gắng vào ô, mặc dù ban đầu có thể bóng vào ô nhưng về lâu dài không đem lại cho bạn kết quả tốt cho cú đánh giao bóng lực mạnh.

Thực hiện dẫn vợt theo bóng xuống dưới sang bên chân đối diện bên tay không trực tiếp giao bóng

Khi tiếp xúc với quả bóng đường đi mặt vợt, cổ tay cầm vợt hướng ra trước lên cao xuống dưới để đưa bóng vào vị trí tốt nhất trong ô giao bóng, chuyển trọng lượng từ chân sau ra chân trước để đẩy bóng về phía trước. Bạn kết thúc cú giao bóng bằng cách thăng bằng bật chân phải lên khỏi mặt đất.
Bước chân vào sân sau khi kết thúc giao bóng để hoãng xung lực quán tính, giảm trừ chấn thương.!
Bạn hãy nghĩ rằng việc tiếp xúc quan trọng và bạn hãy luôn nhìn vào bóng từ đầu tới cuối, không nên nhìn đối thủ khi tiếp bóng, bằng cách này, bạn có thể dự đoán nơi bóng sẽ rơi và bạn phải nghĩ được điều đó, hãy nhớ rằng chân của bạn cực kỳ quang trọng tập đi tập lại nhiều lần để đánh bóng bời vì thành công cho một cú giao bóng khi kết thúc phải đánh được quả trả lại của đối thủ, nhiều người phát xong khi đối thủ trả lại bộ chân không có không đánh lại được khi đối thủ đánh trả lại bóng.

Không được bước qua vạch giao bóng khi chưa tiếp xúc giao bóng.

Không được bước qua vạch giao bóng khi chưa tiếp xúc giao bóng.Bàn chân của bạn không thể dẫn lên vạch giới hạn giao bóng, tiếp xúc bóng trên không xong đồng thời bật nhảy chân tiếp đất để cú giao bóng trở thành một cú giao bóng hợp pháp. Mục tiêu của bạn là đưa bóng vào ô giao bóng theo đường chéo• Thật tốt khi có được thói quen này mặc dù người chơi chuyên nghiệp ít khi mắt “lỗi chân” trong khi chơi. Có một ngoại lệ là Serena Williams, người đã bị phạt vì lỗi chân trong trận bán kết US Open 2011, khiến cô ấy về thua trận đấu đó! Trên thực tế người chơi phong trào tại VN thì lỗi chân rất nhiều vì không có phương pháp tập luyện đúng.

Thực hành cú giao bóng Tennis lực mạnh chuẩn hiện đại

Bản chất muốn giao bóng lực mạnh bạn cần bắt đầu tập gia tăng tốc độ đầu vợt, cũng như sử dụng sức mạnh chân của bạn để tấn công bóng. Cú giao bóng thường là cú đánh khó nhất để thành thạo trong khi tập tennis, vì vậy đừng bỏ cuộc;
Hãy kiên nhẫn và tiếp tục luyện tập! Cho dù bạn đang tập luyện với huấn luyện viên hay một mình, hãy mang toàn bộ xô bóng sang một bên của sân và luyện tập ngày này qua ngày khác với phương pháp VNTA. Nếu bạn muốn có 1 cú sát thủ giao bóng, đối thủ rất khó đánh bại bạn vì bạn cầm giao bóng, khi bạn được chiếm ưu thế bốc thăm bạn hãy cho giao bóng, ngược lại nếu bạn có một cú giao bóng yếu, sẽ khó có thể thống trị một chơi về lâu dài. hủ đánh trả lại bóng.

Lưu ý: khi bạn đã thành thạo giao bóng thẳng, bạn nên đầu tư suy nghĩ về điểm rơi bóng của bạn bên sân đối thủ. Dọc T, Chéo Rộng , Giữa người,…Nếu đối thủ đoán được bạn giao vào đầu, họ đứng sát lên ô giao bóng thì bạn phải biết cách phát xa đối thủ để đối thủ không dễ dàng tấn công bạn. Bạn cũng có thể nhìn nhận ban đầu về đối thủ của bạn có cú đánh thuận tay hay trái tay bên nào yếu hơn. Thông thường, nhiều người mới bắt đầu thực sự thi đấu sẽ yếu bên trái hơn. Nếu bạn tìm thấy điểm yếu, hãy thử giao bóng của bạn vào bên trái, lúc đó sẽ buộc đối thủ của bạn sử dụng cú đánh yếu hơn bạn sẽ có cơ hội tấn công đối thủ sau khi đối thủ trả lại cú giao bóng của bạn.

huấn luyện viên

Huấn luyện viên kỹ thuật

Nguyễn Hồng Thắng
Trưởng Phòng Đào Tạo Học Viện Tennis VNTA
Nguyễn Văn Dư
Huấn Luyện Viên Tennis VNTA HCM
Võ Trần Quang
Huấn Luyện Viện Tennis VNTA HN
Nguyễn Văn Ban
Huấn Luyện Viên Tennis VNTA HCM
Trịnh Văn Hoành
Huấn Luyện Viên Tennis Học Viện VNTA
Vũ Ngọc Thành
Giám độc Học Viện VNTA

khoá học tennis

Đừng bỏ lỡ cơ hội học tennis tại Học Viện VNTA!

Khoá học
tennis trẻ em

khoá học
tennis người lớn

Scroll to Top