Kỹ Thuật Backhand Tennis Cơ Bản Cho Người Mới Bắt Đầu

Kĩ thuật đánh tennis trái 2 tay Backhand tennis cơ bản không có gì là khác biệt vẫn được các chuyên gia đầu ngày trên thế giới chia ra làm 5 bước, đây cũng là quy trình thực hiện kỹ thuật backhand cơ bản – nâng cao, bạn hãy làm đúng thứ tự 5 bước theo hướng dẫn của chúng tôi, bạn cũng có thể xây dựng một cú kỹ thuật backhand tennis cơ bản hoàn chỉnh để có thể chiến thắng đối thủ của bạn.

Kỹ Thuật Backhand tennis cơ bản – 5 giai đoạn quan trọng nhất cho người mới bắt đầu

Bước 1: Kỹ thuật cầm vợt (Grips) Backhand trái 2 tay

Thông thường các tay vợt được tập luyện bài bản, ban đầu xuất phát từ tay cầm vợt Forehand, khi thấy bóng bên trái người chơi chủ động đánh kỹ thuật trái tay backhand.
Xoay cán cầm vợt bằng cách sử dụng tay trái phía trên xoay bẻ cổ tay trái vuông sang trái, bàn tay phải thả lỏng cầm cán số 2. Một khi ta đã xác định được số cầm vợt đúng giúp có được tư thế chuẩn bị sẵn sàng tốt nhất. đầu vợt cao hơn cổ tay cầm vợt, hơi chếch sang trái, 2 chân rộng bằng vai, đầu gối hơi trùng, thân người gần như thẳng, mắt quan sát bóng.

Bước 2: Xoay thân, chân, vai – tennis backhand cơ bản

Người chơi tennis ban đầu thường bỏ qua hoặc chưa quan tâm đến giai đoạn xoay vai, thân, chân thực hiện cú tennis backhand. Một khi bạn đã nhận ra rằng quả bóng đang đến phía trước và bên trái của bạn, bước tiếp theo là để có một vị trí thuận lợi thì phải xoay phần trên cơ thể và hông của bạn xoay song song với đường bóng tới, vai phải hướng vào bóng, trọng tâm dồn vào chân trái.

Một sai lầm rất phổ biến mà người chơi thực hiện là họ di chuyển về phía trước của quả bóng, mặt và vai hướng song song với lưới, sau đó họ cố gắng để xoay thì không kịp đánh bóng. hoặc di chuyển ngang không xoay vai. Thời gian thực hiện xoay vai thân được thực hiện càng sớm càng tốt để tạo ra sức mạnh cơ khi thực hiện xoay thân.

Bước 3: Đưa vợt ra sau

[VNTA nhận thấy tất cả các cầu thủ chuyên nghiệp kỹ thuật backhand cơ bản, nâng cao đều có một vị trí rất giống nhau, khi có được tư thế đúng ở vị trí đó thì lực trong các cú đánh trái tay sẽ phát huy một cách tối đa.

Vị trí này là “kết thúc” của cử động lấy vợt ra sau đầu vợt hướng lên trên bầu trời, vuông góc với tường rào phía sau, mặt vợt song song với thân người vai, khủy tay trái hơi co, làm được điều này các vận động viên sẽ bắt đầu tăng tốc về phía trước lúc này vợt và bàn tay dễ dàng để tạo ra sức mạnh
Kỹ thuật tennis nâng cao – Vị trí vợt ở phía sau

Bước 4: Thả đầu vợt – dẫn chuôi – đẩy hông – xoay vai tiếp xúc bóng backhand

Từ vị trí đầu vợt trên cao, hạ dần đều sao cho đầu vợt thấp hơn bóng, bước tiếp theo là bắt đầu dẫn vượt về phía trước bóng bằng cách hông và thân bắt đầu xoay dần về phía lưới. Từ vị trí này, nếu bạn giữ cho cánh tay / cổ tay / vợt thư giãn tiếp xúc bóng trước mặt cơ thể

Bước 5: Kết thúc kĩ thuật đánh tennis trái 2 tay backhand Tennis

Giai đoạn cuối của việc dẫn vợt tiếp xúc bóng là kết thúc.
Kết thúc không đúng cũng là nguyên nhân hàng đầu gây chấn thương khuỷu tay, vai và cổ tay.
Hãy tưởng tượng đưa vợt với tốc độ tối đa cho đến khi tiếp xúc, sau đó đột nhiên dừng vợt lại hoặc hoàn thành kết thúc một cách không tự nhiên. Điều này gây ra một số lượng lớn cơ bắp căng thẳng trên vai, khuỷu tay và cổ tay.

Lỗi sai thường mắc kỹ thuật backhand tennis cơ bản ban đầu mới chơi?

Vì vậy, Kết thúc tốt cho phép cho cú đánh mượt mà hơn nhiều, và sẽ giảm làm giảm nguy cơ thương tích đáng kể.

Bạn có thể tìm thấy các liên kết đến khóa học đó trên menu chính

Phương pháp tập luyện để có được kỹ thuật tennis backhand trái 2 tay nâng cao

Mời các bạn xem video hướng dẫn về việc tập luyện kỹ thuật tennis backhand trái 2 tay hiện đại nâng cao được VNTA tennis biên soạn ra 8 Bài tập để đánh được cú tennis backhand cơ bản từ đó có thể phát triển ở trình độ tennis nâng cao. Đánh tennis backhand bằng trái 2 tay giúp cho tính ổn định đường bóng,

Trình tự luyện tập tennis backhand 2 tay dành cho người mới bắt đầu?

Bài tập1: Kỹ thuật tay cầm backhand

Bài tập 2: Tập tiếp xúc bằng tay trái

Bài tập 3: Tập tiếp xúc bằng 2 tay

Bài tập 4: Đưa vợt ra sau

Bài tập 5: Hoàn thiện động tác

Bài tập 6: Đánh backhand bộ vuông góc

Bài tập 7: Đánh running backhand bộ mở

Bài tập 8: Đánh running bộ vuông góc – up chân

Một số lưu lý quan trọng khi tập Backhand tennis trái 2 tay: Mẹo chơi trái tay dành cho người mới bắt đầu
Tiếp xúc với bóng :

Cố gắng tiếp xúc với bên trái một chút,  quả bóng nên ở phía trước bạn một chút và bạn phải ở tư thế tương tự
Kiểm soát mặt vợt: Người mới bắt đầu thường gặp khó khăn với việc kiểm soát mặt vợt và sau đó mất quyền kiểm soát bóng. Điều rất quan trọng là phải lưu ý đến cách bạn cầm vợt và cách thay đổi hướng của mặt dây bởi vì bất cứ nơi nào mặt vợt của bạn hướng vào thời điểm bạn tiếp xúc với bóng, đó là nơi bóng sẽ đi. Khi bạn mới bắt đầu, mục tiêu phải là đưa bóng qua sân. Khi bạn khá hơn một chút, hãy cố gắng đi vào nhưng theo hướng bạn đang hướng tới. Vì vậy, hãy tập trung vào việc kiểm soát mặt vợt của bạn và vị trí nó hướng vào thời điểm bạn tiếp xúc với bóng.
Cán vợt: Mọi người có thể cầm vợt theo nhiều cách. Về trái tay, điều này bao gồm đánh trái tay bằng hai tay hoặc trái tay một tay. Và trong khi trái tay bằng hai tay – trong đó tay thuận ở dưới cùng của tay cầm, với tay không thuận ở trên – phổ biến hơn trong trò chơi ngày nay, điều quan trọng nhất là sử dụng cách cầm vợt mà bạn cảm thấy thoải mái nhất. và cho phép bạn kiểm soát nhiều nhất.
Cuối cùng, cách bạn cầm vợt chuyển sang hướng mặt vợt hướng vào, vì vậy bạn sử dụng cách cầm vợt nào thực sự không quan trọng miễn là bạn có thể kiểm soát mặt vợt. Về mặt cầm vợt, điều quan trọng là bạn không cố gắng nắm chặt. Về thang điểm từ 1 đến 10, nếu 10 là độ chặt tuyệt đối nhất mà bạn có thể cầm vợt, bạn muốn tay cầm của mình ở khoảng 3 -4.
Swing: Bạn càng xoay mạnh, bóng càng đi xa. Điều quan trọng nhất là có thể giữ bóng trên sân khi bạn là người mới bắt đầu, vì vậy, giữ cho cú đánh trái tay của bạn ở mức bạn có thể giữ bóng trên sân là ưu tiên số 1 của bạn.
Động tác chân: Nói chung, hãy cố gắng nhẹ nhàng nhất có thể trên đôi chân của bạn. Nó sẽ không giống như một đàn ngựa trên sân khi bạn đang chơi.
Đặt một vòng quay mới cho nó: Mẹo chơi tennis trái tay cho người chơi khoảng 2 năm trình độ trung bình
Cú swing của bạn bây giờ nên kết hợp nhiều bộ phận trên cơ thể hơn, và nó sẽ dài hơn một chút và nhanh hơn một chút. Tại thời điểm này, người chơi nên thử nghiệm và cảm thấy thoải mái với các vòng quay khác nhau mà họ có thể đặt vào quả bóng – chốt dưới và xoáy trên – và hiểu các góc mặt vợt khác nhau tạo ra mỗi vòng quay đó khi tiếp xúc với một cú đánh trái tay.
Đối với topspin, bạn sẽ đánh bóng từ thấp hơn đến cao hơn – về cơ bản từ 6 giờ đến 12 giờ trên đường đi của mặt vợt. Và sau đó với gạch dưới (thường được gọi là một lát), nó ngược lại – 12 giờ đến 6 giờ. Mặc dù không phải lúc nào, những cú thuận tay sau Slice thường được thực hiện bằng một tay trên vợt.
Làm chủ trái tay: Dành cho người chơi quần vợt nâng cao
Người chơi nâng cao phải có thể xác định được cả cú đánh yêu thích của họ và cả cú đánh mà đối thủ của họ không thích đánh, và kế hoạch trò chơi của họ là cố gắng đánh cú đánh yêu thích của họ đến cú đánh ít yêu thích nhất của đối thủ. Bạn càng trở nên tiến bộ hơn, bạn càng bắt đầu thực sự lên kế hoạch cho trò chơi về điểm mạnh của mình và cách chúng kết hợp với điểm yếu của đối thủ.
Cũng ở cấp độ này, bạn nên thành thạo với các cú xoay và có thể giành điểm từ cây vợt của mình, thay vì chờ đợi một lỗi từ đối thủ của bạn. Vì vậy, đừng ngại thực hiện các cú đánh của mình – bạn càng chơi và tiến bộ, bạn càng có nhiều niềm tin vào trái tay của mình để giành điểm trong những khoảnh khắc quan trọng.

huấn luyện viên

Huấn luyện viên kỹ thuật

Nguyễn Hồng Thắng
Trưởng Phòng Đào Tạo Học Viện Tennis VNTA
Nguyễn Văn Dư
Huấn Luyện Viên Tennis VNTA HCM
Võ Trần Quang
Huấn Luyện Viện Tennis VNTA HN
Nguyễn Văn Ban
Huấn Luyện Viên Tennis VNTA HCM
Trịnh Văn Hoành
Huấn Luyện Viên Tennis Học Viện VNTA
Vũ Ngọc Thành
Giám độc Học Viện VNTA

khoá học tennis

Đừng bỏ lỡ cơ hội học tennis tại Học Viện VNTA!

Khoá học
tennis trẻ em

khoá học
tennis người lớn

Scroll to Top