Hướng Dẫn Cách Giao Bóng Lực Mạnh Trong Tennis Hiện Đại

Bạn đã bao giờ nổi giận với chính mình trong 1 trận thi đấu vì giao bóng tennis của bạn đơn giản chỉ đưa được bóng sang sân, gõ bóng sang sân, không giao được bóng lỗi kép nhiều, …. ? Có lẽ do một số lỗi nào đó trong kỹ thuật phát bóng tennis của bạn khiến bạn thất bại. Và hôm nay VNTA khắc phục điều đó giúp bạn bằng một vài bước đơn giản, tăng lực cú giao bóng tennis của bạn. Giao bóng là 1 trong những cú đánh khó nhất trong tennis cơ bản, nâng cao, nhưng nếu thành thạo, nó sẽ trở thành con át chủ bài trong sự nghiệp của bạn và cũng là yếu tố quyết định của trận đấu.

Hướng Dẫn Cách Giao Bóng Lực Mạnh Trong Tennis Hiện Đại

Bước 1: Biết cách chuẩn bị cho cú giao bóng lực mạnh

Giao bóng là 1 phần rất quan trọng của tennis, nếu một người không thể giao bóng, trận đấu sẽ bị ảnh hưởng rất nhiều. Điều này khiến bạn trở nên lo lắng và cảm thấy áp lực khi thi đấu. Rằn bóng 1 vài lần trên nền sân tennis cứng sẽ giúp bạn giảm đi phần nào cộng với hít và thở ra sẽ giúp làm dịu thần kinh và điều này khiến độ tập trung của bạn trong giao bóng tốt lên

Bước 1: Tư Thế Chuẩn Bị Giao Bóng Tennis VNTA
Bước 1: Tư Thế Chuẩn Bị Giao Bóng Tennis VNTA

Bước 2: hiểu bản chất việc kiểm soát lực tay cầm vợt khi giao bóng lực mạnh

Độ bám mà bạn cầm vợt là yếu tốt chính quyết định sức mạnh, độ xoáy và độ chính xác của cú giao bóng tennis của bạn
Thông thường, bạn cầm cán cầm số 2 continental, vợt và cánh tay của bạn trên 1 đường thẳng, ngón tay cái và ngón trỏ tạo thành hình chữ V, ngón trỏ hướng lên trên đặt vào góc cạnh đầu tiên của tay cầm vợt theo chiều ngược kim đồng hồ, điều này sẽ cho phép bạn giao bóng tennis chính xác và kiểm soát với lực bóng mạnh hơn.

Bước 2: Cách Cầm Bóng Và Vợt Tennis Giao Bóng
Bước 2: Cách Cầm Bóng Và Vợt Tennis Giao Bóng

Bước 3: Biết phong cách giao bóng của riêng mình

Biết được cách chơi của mình và những cú giao bóng nào giao hiệu quả hay ăn điểm đối thủ, sẽ là cơ sở để bạn sử dụng thường xuyên trong trận đấu. Giao bóng tập chăm chỉ, sẽ cho phép bạn chơi được lối chơi giao bóng – volley trên không, giao bóng chạy lên lưới chơi volley. Những người chơi tennis cơ bản ban đầu họ thường lựa chọn lối chơi bóng chạm đất, ít ai cơ bạn lựa chọn lối chơi giao bóng lên lưới volley. Nếu phong cách thi đấu của bạn không hợp với triết lý giao bóng của bạn thì bạn sẽ hay bị bối rối trong thi đấu, thấy mình bị dồn vào thế trận thi đấu 1 chiều

Bước 4: Nhanh chóng lựa chọn kiểu giao bóng bạn muốn và tuân thủ tuyệt đối

Đây là vấn đề lớn đối với nhiều người chơi tennis, có lẽ lúc nào họ cũng bị 1 cảm giác đi tìm kiếm một cú giao bóng hoàn hảo, giao bóng thẳng mạnh, muốn sở hữu một cú giao bóng đỉnh cao, mà bản chất khi giao bóng mỗi lần chỉ được thực hiện 1 kiểu kỹ thuật giao bóng, nếu bạn tập luyện trên nhiều kiểu giao bóng cúng 1 lúc, có khi thời điểm đó bạn thất bại cả 2,3 kiểu giao bóng, lúc đó bạn sẽ bị mắc kẹt yếu kỹ thuật giao bóng, hãy ra 1 mục tiêu rõ ràng giao bóng thẳng, hay là xoáy trong ngày hôm đó để hiệu quả tăng cao…

Bước 5: Duy trì hình thức giao bóng phù hợp trong trận đấu đó

Giao bóng trong một thời gian dài thi đấu có thể cho phép bạn lựa chọn kiểu giao bóng phù hợp với bản thân mình. Nhưng bạn hãy nhớ rằng khi bạn bị chấn thương nghỉ ngơi ngắn hạn, dài hạn, 1 đến 2 tuần, lúc đó bạn sẽ bị mất cảm giác giao bóng tennis, hoặc quên đi phần nào đó hình thức giao bóng của mình. Điều này ảnh hưởng đến 1 phần nào đó hiệu quả giao bóng của bạn, nó làm giảm độ chính xác, sức mạnh, kiểm soát, điều quan trọng hơn nữa nó làm giảm sút tinh thần giao bóng của bạn.

Giao Bóng Tennis Lực Mạnh
Giao Bóng Tennis Lực Mạnh

Bước 6: Nhảy bật cao tiếp xúc bóng tennis trên không càng cao giúp bạn tăng cơ hội giao bóng vào ô.

Sự bất ngờ khi bật nhảy được cao tiếp bóng mạnh sẽ chiếm ưu thế rõ rệt, khiến đối thủ trả giao bóng vất vả, vì thế bạn nên đầu từ cho cú giao bóng chuẩn.

Bước 7: Pronation – đây là một kỹ thuật khó được sử dụng bởi nhiều người muốn có nó trong giao bóng lực mạnh.

Kỹ thuật này đòi hỏi bạn phải có tốc độ quay sấp cẳng tay, cổ tay nhanh phía trên tiếp xúc vào quả bóng. Điều này giúp tăng thêm sức mạnh, độ xoáy vào quá bóng khi giao, tăng thêm cô hội bóng rơi vào ô giao.

Bước 8: Giao bóng – quan trọng nhất chỉ vì thế mà luật cho giao 2 lần.

Cú giao bóng đầu tiên nói chung là điểm bắt đầu bạn nên có tính cẩn thận tận dụng ăn điểm, bản chất cú giao bóng 2 là cú giao bóng dự trữ, thường có 80-90% cơ hội vào. Sau khi bỏ lỡ cú giao bóng đầu tiên. Đừng cảm thấy sợ hãy khi bạn giao bóng quả 1, 2 không ACE đối thủ của bạn. Bạn phải nhận ra 1 điều giao bóng 2 bạn phải giao mạnh hơn, vung tốc độ đầu vợt vào bóng nhanh hơn ở điểm tiếp xúc, điều này giúp bóng tăng tính xoáy độ an toàn vào sân ô giao bóng cao hơn.

Bước 9: Điều kiện và thực hành cú giao bóng lực mạnh chuẩn hiện đại

Những người có cú giao bóng mạnh thường đòi hỏi rất nhiều năng lượng, duy trì giao bóng mạnh trong suốt quá trình thi đấu là điều rất khó. Chính vì thế bạn phải biết giữa cho bản thân mình không bị mất sức quá nhiều về việc giao bóng, phải biết điều hòa bản thân bạn hàng ngày và luyện tập nhiều lần thường xuyên để đảm bảo bạn không bị mệt mỏi, hoặc bị dán đoạn khi giao bóng do lí do bạn bị mệt mỏi.

Bước 10: Cải thiện giao bóng lực mạnh chuẩn giúp tinh thần thi đấu của bạn thăng hoa.

Thiếu, yêu của giao bóng 1 không có gì phải lo lắng gì cả, rất nhiều người chơi không nhận ra được thực tế sau khi bỏ lỡ lần giao bóng đầu tiên, họ có một cơ hội khác để nhận được giao bóng. Khi người chơi bắt đầu nghi ngờ bản thân mình có biết, có thể giao bóng được hay không, đây là điều khiến anh ta sẽ bắt đầu lỗi, lỗi kép liên tục cho đến khi bị nhiều lần anh ta mới ngộ ra, nhận ra 1 điều tập trung có thể trận đấu đã kết thúc. Lời khuyên trân thành từ CEO VNTA hãy lạc quan vào bản thân mình trong khi giao bóng, giao bóng là điều quan trọng nhất cần tập trung trong trận đấu, mất tự tin trong giao bóng là không thể chấp nhận được.

Giao Bóng Tennis Lực Mạnh Học Viện VNTA
Giao Bóng Tennis Lực Mạnh Học Viện VNTA

Lời khuyên về phương pháp tập luyện Giao Bóng Lực Mạnh Trong Tennis

Đừng đánh mất lòng tin. Tiếp tục tập luyện.
Cam kết với bản thân không bị mệt mỏi sau khi thực hiện cú giao bóng đầu tiên.
Kiểm tra độ bám tay của bạn với cán cầm mỗi giờ để đảm bảo bạn không thay đổi số tay cầm vợt khi giao bóng.
Hãy tự tin bước vào vạch giao bóng là lên một kế hoạch rõ ràng, cho phép bạn xử lý tốt sự lo lắng, mất tự tin khi giao bằng những key quan trọng của VNTA đưa ra.
Đừng quên rằng giao bóng không phải là tất cả về sức mạnh của cánh tay, mà sức mạnh của một cú giao bóng đến từ sự thay đổi trọng lượng bắt đầu từ chân, thân, và cuối cùng là tay của bạn.
Luôn nhớ rằn 1 vài quả bóng trước khi giao bóng.
Thực hành khoảng 100 đến 150 quả bóng mỗi ngày có thể giúp bạn giao bóng tăng được độ chính xác.
Sử dụng “cán cầm số 2 continental” là chìa khóa cho một cú giao bóng chính xác, nhưng tất nhiên là phải thực hành!
Giữ bình tĩnh. Một khi bạn nổi điên, bạn cũng có thể bị đánh mất mình trong trận đấu đó và quên đi việc điều quan trọng nhất cần phải làm khi giao bóng là gì.

Một số lưu ý khi học giao bóng lực mạnh trong tennis

Làm nóng trước khi giao bóng để cuối cùng bạn không kéo cơ, rách cơ,…

Chỉ thực hành trong một môi trường nhiều ánh sáng.

Nắm vợt của bạn để nó không bay ra

Giữ rổ bóng cách bạn khoảng 1,8m trong khi bạn đang giao bóng

Không tập giao bóng sau khi ăn.

Luôn luôn theo dõi đối thủ trong trường hợp bạn sẽ thi đấu với họ

huấn luyện viên

Huấn luyện viên kỹ thuật

Nguyễn Hồng Thắng
Trưởng Phòng Đào Tạo Học Viện Tennis VNTA
Nguyễn Văn Dư
Huấn Luyện Viên Tennis VNTA HCM
Võ Trần Quang
Huấn Luyện Viện Tennis VNTA HN
Nguyễn Văn Ban
Huấn Luyện Viên Tennis VNTA HCM
Trịnh Văn Hoành
Huấn Luyện Viên Tennis Học Viện VNTA
Vũ Ngọc Thành
Giám độc Học Viện VNTA

khoá học tennis

Đừng bỏ lỡ cơ hội học tennis tại Học Viện VNTA!

Khoá học
tennis trẻ em

khoá học
tennis người lớn

Scroll to Top